Chọn mua máy tính cá nhân như thế nào?

TP - Với người không có chuyên môn thì việc chọn mua máy tính cá nhân không phải dễ dàng. Một vài lời khuyên sau đây có thể giúp bạn định hướng tốt hơn trong việc chọn lựa một chiếc máy tính như ý.

Người dùng máy tính thường chỉ có 3 nhu cầu chính: làm việc, giải trí và làm việc + giải trí.

Để lựa chọn được một chiếc máy tính phù hợp với mình, người mua cần phải xác định trước nhu cầu sử dụng nó.

Quan tâm đến thương hiệu máy tính

Sản phẩm có giá trị thương hiệu tốt cho ta hiệu năng hoạt động và độ ổn định cao hơn các sản phẩm “không tên” cùng loại và chúng cũng có giá không dễ chịu chút nào.

Hãy chọn các sản phẩm có giá trung bình trong bảng giá, bạn sẽ thấy thương hiệu của chúng có thể không lớn nhưng chất lượng có thể đảm bảo cho bạn.

Riêng bo mạch chủ thì không nên chọn loại có các công nghệ đỉnh cao vì các công nghệ đó cũng không giúp gì nhiều cho bạn trong công việc soạn thảo văn bản hay tính toán đơn giản.

Giá một chiếc bo mạch chủ bình dân của một tên tuổi nổi tiếng có thể ngang giá với một bo mạch chủ cao cấp của một hãng ít tên tuổi hơn, so với nhu cầu sử dụng nêu trên thì bo mạch chủ loại này quá tốt cho bạn.

Máy bộ thương hiệu cũng như thế, các thương hiệu tốt như IBM, HP, Compaq…, có giá cao hơn các máy bộ thương hiệu Việt trên cùng cấu hình máy hay thậm chí có cấu hình máy thấp hơn.

Tuy nhiên, giá trị cộng thêm của các mặt hàng thương hiệu lại chính là chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng cho sản phẩm đó.

Chú ý công dụng của từng bộ phận

Chỉ mua những gì mình cần sử dụng: gắn một ổ DVD-ROM chỉ để xem phim trong khi bạn đã có một đầu DVD Player tại gia với màn hình TV 21” thật sự là một sự phí phạm bởi chỉ vài lần xem trên máy tính sẽ cho bạn cảm giác “không đã” bằng TV.

Bàn phím và chuột cũng là thứ cần cân nhắc, các bàn phím có quá nhiều nút không dùng đến (Multimedia) cho công việc văn phòng hay học tập chỉ mang tính trang trí nhiều hơn là ứng dụng thực tế.

Với chuột thì ngược lại, dù bạn có “nghèo” cỡ nào thì cũng nên mua một “chú chuột” quang để thoát khỏi cảnh vệ sinh thường xuyên cho chú chuột bi giá rẻ.

Không nên quan tâm nhiều đến khả năng nâng cấp

Khi điều kiện không cho phép chọn một chiếc máy “lý tưởng” thì cứu cánh cho người sử dụng là khả năng có thể nâng cấp nó. Giải pháp này trong các thập niên 90 còn có thể khả dụng nhưng với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay nó không còn thích hợp.

Theo chu trình cứ 3 năm là phần cứng của chiếc máy đã lỗi thời so với các yêu cầu của phần mềm ứng dụng mới và giá của phần cứng nhờ các công nghệ sản xuất tiên tiến hơn nên có giá thành rẻ đi rất nhiều so với thời điểm mà bạn mua máy.

Đến lúc bạn cảm nhận được chiếc máy tính cần phải nâng cấp thì số tiền bỏ ra lúc này sẽ không làm cho chiếc máy cải thiện hiệu năng được bao nhiêu so với cách hay nhất: bán máy cũ thêm tiền mua máy mới.

Dịch vụ bảo hành rất quan trọng

Với các linh kiện rời, chúng đều được các nhà cung ứng bảo hành với thời gian ít nhất là 1 tháng cho đến 5 năm, tùy theo loại linh kiện. Đối với máy lắp ráp thành bộ, chế độ bảo hành trọn gói trên toàn bộ hệ thống máy tính thường từ 1 đến 3 năm.

Sau khi lưu ý đến các điểm trên bạn có thể chọn cấu hình máy tính riêng cho mình.

Với người không có chuyên môn thì đây không phải là việc dễ dàng. Hãy tham khảo ý kiến của những người hiểu biết về máy tính, nói rõ nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình, trước khi đưa ra quyết định.

Quyết định đúng dựa trên sự chọn lựa dung hòa của các yếu tố: nhu cầu sử dụng  thực tế, công nghệ, thương hiệu và dịch vụ của chiếc máy tính sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả cho công việc của mình, tránh cho bạn mua những thứ không bao giờ dùng tới hay chỉ được “tiếng” mà không phát huy được hiệu năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng