Chớp thời cơ kinh doanh từ biến đổi khí hậu

TP - Biến đổi khí hậu (BĐKH) không đơn thuần chỉ mang lại điều xấu mà còn là thời cơ cho các doanh nghiệp (DN) biết tận dụng, dù vẫn hoạt động trên nguyên tắc chống BĐKH. Rất nhiều DN đã thành công trên thị trường quốc tế nhờ đầu tư có tính đến yếu tố chống BĐKH và nay đang hướng tới thị trường Việt Nam.

Quạt phong điện do GE sản xuất
Quạt phong điện do GE sản xuất.
Bà Nguyễn Mỹ Lan, đại diện GE tại Việt Nam, nhận định: "Các tập đoàn lớn có thể tận dụng BĐKH như là một cơ hội để phát triển". Có thể kể ra những sáng kiến đã mang lại lợi nhuận cho GE như sản xuất turbin cho các trạm phong điện; sử dụng khí bãi rác để tạo năng lượng điện; hạn chế thất thoát điện năng trên lưới điện; chế tạo đầu máy xe lửa tiết kiệm năng lượng 10% so với các loại đầu máy khác (loại này đang chạy rất phổ biến ở Bắc Mỹ); chế tạo động cơ máy bay 115B không gây ồn, giảm thiểu khí thải, và tiết kiệm nhiên liệu. Trong lĩnh vực y tế, GE chế tạo máy cộng hưởng từ tiết kiệm năng lượng tới 40%. Trụ sở của GE trên toàn cầu đều sử dụng điện từ mặt trời, v.v…

Theo đại diện GE, Việt Nam cần có các chính sách môi trường rõ ràng để hạn chế các nước mang CO2 sang Việt Nam. GE cũng mong thúc đẩy nhanh hơn nữa việc ra đời chính sách và thực hiện chính sách về năng lượng tái tạo.

Đại diện City Bank thì cho rằng Việt Nam cần áp dụng các chế tài mạnh hơn với công ty phát thải quá lớn. Với mức phí cao, không thể trang trải được, buộc họ phải có các biện pháp cải thiện công nghệ.

Bà Nguyễn Thị Bình Minh, Cục Khí tượng Thủy văn và BĐKH, thừa nhận "cảm thấy lo lắng và nhận thấy trách nhiệm của cơ quan quản lý rất nặng nề" trước đòi hỏi của các tổ chức tư nhân trong giai đoạn tìm đường vào Việt Nam, khi họ vừa phải chấp nhận rủ ro vừa đón nhận cơ hội do BĐKH mang lại.

Bà Minh cho biết tiếp, Bộ TNMT phối hợp với Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu các chính sách, kế hoạch để khuyến khích nền kinh tế carbon thấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá