Chưa có kết luận về nguyên nhân dầu tràn ở ven biển

TPO – Đây là thông tin được TS Trần Hồng Hà, Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường, Bộ TN&MT đưa ra tại hội thảo khoa học về nguyên nhân ô nhiễm dầu thời gian qua ở một số tỉnh ven biển Việt Nam.

Váng dầu theo thủy triều và sóng biển tràn vào bờ
Theo TS Hà, thời gian qua, nhiều cơ quan khoa học tham gia vào việc xác định nguyên nhân tràn dầu tại các tỉnh ven biển miền Trung và miền Nam nước ta nhưng đến nay chưa có kết luận cuối cùng xác định chính xác nguyên nhân dầu tràn này.

Sau khi phát hiện sự cố dầu tràn, Bộ TN-MT cũng đã thành lập ba nhóm nghiên cứu khác nhau (nhóm sử dụng công nghệ viễn thám, nhóm sử dụng mô hình và nhóm phân tích các mẫu dầu) để tìm hiểu nguyên nhân. Các nhóm nghiên cứu cũng đưa ra các kết quả sơ bộ bước đầu.

Tại hội thảo, các chuyên gia của ba nhóm nghiên cứu lần lượt trình bày các công nghệ xác định nguồn gây ô nhiễm dầu và các kết quả thu được trong thời gian qua.

TS Trịnh Văn Giáp, Phó Viện trưởng Viện Khoa học & Kỹ thuật Hạt nhân, giới thiệu phương pháp phân tích đồng vị của cacbon. Các chuyên gia của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra công nghệ OILSAA, v.v…

Từ những báo cáo này, cơ quan quản lý, các chuyên gia sẽ thảo luận nhất phương pháp khoa học để từ đó đưa ra kết luận cuối cùng xác định chính xác nguyên nhân tràn dầu.

Được biết, song song với hội thảo tìm nguyên nhân gây ô nhiễm dầu, Cục Bảo vệ Môi trường còn tổ chức hội thảo đánh giá tác động ô nhiễm dầu đến hệ sinh thái biển, ven biển và lượng giá thiệt hại kinh tế. Theo các chuyên gia có mặt tại hội thảo, sự cố tràn dầu gây ra các thiệt hại trước mắt tô lớn đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản, hoạt động du lịch, các khu bảo tồn biển.

Ngoài ra, các chuyên gia của Viện Tài nguyên Môi trường Biển, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cho rằng, các thiệt hại gián tiếp lâu dài của đợt dầu tràn sẽ rất lớn và lâu dài.

Theo thống kê, từ đầu tháng 2/2007 đến cuối tháng 4/2007, có hơn 20 tỉnh thành phố ven biển phát hiện xảy ra hiện tượng tràn dầu. Tính đến thời điểm này, các tỉnh thành đã thu gom được 1720, 9 tấn dầu. Dầu tràn xuất hiện dọc bờ biển từ Hà Tĩnh đến Cà Mau và tại nhiều đảo như Cù Lao Chàm, Côn Đảo, Bạch Long Vĩ, v.v…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá