Chữa lành vết thương bằng 'da điện tử'

TPO - Đó là hình xăm đặc biệt dạng như một miếng “da điện tử” có tác dụng điều khiển nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và chữa lành vết thương trên da. Kết quả của công trình nghiên cứu này được các nhà khoa học thuộc đội nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí Science.

Chữa lành vết thương bằng 'da điện tử'

Chữa vết thương bằng “da điện tử”
Chữa vết thương bằng “da điện tử” .

Theo các nhà khoa học, mục đích tạo ra loại “hình xăm điện tử” này là xóa bỏ hoàn toàn khoảng cách giữa thiết bị điện tử và mô sinh học (da con người). Những miếng “da điện tử” được gắn lên vùng bị thương, sẽ tái định dạng các mô sinh học, giúp tái tạo lớp da con người nhanh chóng, thuận lợi và không gây đau đớn.

“Da điện tử” được tạo ra bằng cách nhúng những cảm biến điện tử vào một tấm phim mỏng hơn cả đường kính sợi tóc con người. Tấm phim này được đặt trên một mảnh nhựa polyester, giống như những hình xăm phổ biến dành cho trẻ em hiện nay.

Hình xăm này bám chặt ở vùng da được gắn lên mà không cần phải dùng bất cứ loại keo gắn nào. Nó có thể nằm trên da 24 tiếng đồng hồ và nằm đúng vị trí trong khoảng hai tuần liên tiếp.

John A. Rogers, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois (Mỹ) cho biết: “Thiết bị này giúp phục hồi hình dạng da bị tổn thương như da ban đầu mà không để lại dấu vết. Nó được dán vào da và lột ra rất đơn giản giống như băng cứu thương”.

Còn theo giáo sư Zhengqiang Ma, thuộc Đại học Wisconsin, thiết bị này không những giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và tiện lợi, mà còn không gây đau đớn. Việc điều trị theo đó cũng dễ dàng và cho hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, nó còn có thể điều khiển sóng trong bộ não, di chuyển các cơ và thậm chí có thể dùng cho cả bộ phận chân tay giả.

Gia Bảo
Theo DailyMail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá