Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Chưa thể có vaccine cúm gia cầm trước 2007

TPO - Trao đổi với Tiền phong chiều 19/2, TS Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT khẳng định Việt Nam sẽ chưa thể tự sản xuất được vaccine trong năm nay.

Tiêm vaccine cho đàn gia cầm tại tỉnh Nam Định
Kể từ khi xuất hiện dịch bệnh, các nước phải mất từ 2-3 năm mới sản xuất được vaccine để phòng bệnh. Điển hình như Trung Quốc cũng phải mất tới 4 năm mới có thể sản xuất được vaccine.

“Để sản xuất được một vaccine hòan chỉnh cần phải có thời gian tương đối dài để thử nghiệm và hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi được chính thức công nhận.

Tôi không tin Việt Nam có thể tự sản xuất được vaccine chống cúm gia cầm trước đầu năm 2007” - Ông Quang Anh khẳng định.

Ông Quang Anh cũng cho biết việc tiêm phòng không nhất thiết phải tiến hành hết năm này đến năm khác. Tuy nhiên, năm 2006 Việt Nam vẫn sẽ phải nhập tiếp khoảng 300 triệu liều vaccine, tương đương lượng vaccine đã sử dụng năm 2005.

Cũng theo ông Quang Anh, 300 triệu liều vaccine nhập về trong năm 2006 không phải là quá nhiều dù trong năm 2005 Việt Nam đã tiến hành tiêu hủy một lượng lớn đàn gia cầm.

“Chúng tôi đã tính từ nay đến cuối năm lượng đàn gia cầm nuôi mới sẽ còn phát triển và phải tiêm 2 liều cho số gia cầm nuôi mới này. Chính vì vậy tôi khẳng định số lượng nhập này không phải là nhiều.

Hiện Cục Thú y đã nhập 150 triệu liều vaccine để chuẩn bị cho đợt tiêm phòng đầu tiên của năm 2006, dự kiến sẽ tiến hành vào tháng 3 này. Khoảng tháng 6 sẽ tiến hành nhập tiếp vaccine đợt hai để tiêm phòng cho đàn gia cầm” - Ông Quang Anh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá