Chương trình chống sao chép lậu của Microsoft bị kiện

Microsoft vừa phải nhận một đơn kiện thứ hai về chương trình chống sao chép lậu Windows Genuine Advantage (WGA) của hãng này.

Chương trình WGA được Microsoft dùng để kiểm tra xem một bản hệ điều hành Windows cài trên một hệ thống máy tính có phải là bản hợp lệ hay không.

Đơn kiện thứ hai này đã được đệ trình lên một tòa án Mỹ tại Seatle, chỉ bốn ngày sau đơn kiện đầu tiên.

Những người đứng đơn kiện là hãng Engineered Process Controls and Univex, cùng với các cá nhân Edward Misfud, David DiDomizio, và Martin Sifuentes, những người sở hữu bản sao Windows XP hợp pháp chạy WGA.

Đơn kiện của những người này cáo buộc chương trình WGA là một phần mềm gián điệp và rằng Microsoft đã đánh lừa khách hàng bằng cách gọi nó là một bản cập nhật bảo mật quan trọng. Những người đứng đơn kiện cho rằng Microsoft đã tìm cách giấu người dùng về việc WGA liên tục liên lạc với các máy chủ trung tâm.

Đơn kiện viết: "Chương trình WGA thu thập những dữ liệu có thể dùng để dễ dàng nhận diện từng máy tính, và WGA có thể bị sửa đổi từ xa để thu thập thêm những thông tin khác theo ý muốn của Microsoft".

Chương trình WGA thu thập địa chỉ IP, dữ liệu BIOS, phiên bản hệ thống, ngôn ngữ địa phương và thông tin thiết lập của một hệ thống máy tính.

Microsoft thừa nhận rằng chương trình WGA đã thu thập các dữ liệu phần cứng và phần mềm nhưng hãng này cho rằng những dữ liệu này chỉ được dùng để xác nhận rằng trên mỗi hệ thống máy tính sẽ chỉ đăng ký một bản sao hệ điều hành.

Chương trình WGA đã từng bị người dùng phàn nàn về việc nhận diện sai các bản Windows hợp pháp thành phần mềm lậu. Khi hệ điều hành bị xác định là không hợp lệ, Microsoft sẽ chặn không các hệ thống này tải về một số chương trình nhưng vẫn cho phép cập nhật các bản vá lỗi bảo mật.

Hồi tuần trước, Microsoft đã thay đổi một số tính năng trong WGA, bao gồm cả việc bổ sung một tùy chọn cho phép người dùng tắt lời thông báo rằng hệ điều hành của họ là bất hợp pháp và tần số liên lạc giữa WGA với các máy chủ.

Đơn kiện lần này yêu cầu Microsoft phải bồi thường, phải cảnh báo người dùng về những nguy cơ của WGA đồng thời phải đưa ra một công cụ để loại bỏ nó.

Theo Nhân Dân/PC World

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá