Chụp ảnh pháo hoa như thế nào?

TP- Trong thời khắc giao thừa hoặc các dịp lễ lớn của đất nước, những chùm pháo hoa rực rỡ và đầy màu sắc trên bầu trời đêm luôn làm mọi người trở nên hứng khởi hơn. Nhưng không phải cứ có trong tay một chiếc máy ảnh là bạn có thể chụp được cảnh pháo hoa.

Yếu tố quan trọng đầu tiên để chụp được cảnh pháo hoa là bạn phải sử dụng chân máy. Mặc dù hầu hết những chiếc máy ảnh hiện đại ngày nay đều có chức năng chống rung nhưng chúng không thể cố định bằng việc gắn thêm chân máy. Một chiếc chân máy gọn nhẹ, không đến nỗi đắt lắm sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong trường hợp này.

Chụp bằng máy ảnh du lịch

Tuy chụp pháo hoa là một thao tác phức tạp nhưng không phải vì thế mà bạn không thể chụp chúng bằng những chiếc máy ảnh du lịch. Vấn đề nằm ở chỗ bạn phải chỉnh sửa một vài thông số mà thôi. Trước hết, bạn cần chỉnh ISO (nhạy sáng) về mức thấp nhất. Sau đó chỉnh lấy nét (focus) về vô cực, cụ thể là tắt tính năng lấy nét tự động (auto focus). Bạn cũng có thể sử dụng chế độ chụp phong cảnh (landscape) vì ở chế độ này focus được chuyển về vô cực; ánh sáng yếu sẽ khiến cho máy ảnh chụp ở tốc độ chậm hơn, giúp ghi lại các vệt sáng pháo hoa trên nền trời đêm.

Phần cấu hình tiếp theo bạn cần điều chỉnh là độ mở ống kính. Hãy để độ mở ống kính trong khoảng từ f/8 đến f/16. Độ mở ống kính càng lớn, ánh sáng ghi lại càng nhiều. Ngoài ra, bạn cũng cần làm giảm tốc độ cửa chập (shutter), và giá trị tốt nhất là nằm trong khoảng từ 1 giây – 16 giây (nghĩa là phải mất từ 1-16 giây máy ảnh mới ghi được hình). Giá trị này càng lớn thì các vệt pháo hoa ghi được càng nhiều.

Chụp bằng máy DSLR

Nếu bạn có một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, thao tác chụp pháo hoa cũng dễ dàng hơn nhiều. Đầu tiên, bạn cũng cần chỉnh ISO xuống mức thấp nhất và để độ mở ống kính khoảng f/8. Nếu pháo hoa có vẻ sáng quá, chỉnh độ mở lên thêm một chút, khoảng f/11 hoặc f/16 gì đó. Nếu ảnh chụp pháo hoa có vẻ tối, bạn cần giảm độ mở ống kính xuống, khoảng f/5.6 hoặc f/4 gì đó.

Ngoài ra, một thao tác khác cũng không kém phần quan trọng đó là bạn nên chọn một không gian chụp ảnh thoáng đãng, không bị vật cản. Có như thế bạn mới có thể ghi lại toàn bộ màn bắn pháo hoa lộng lẫy trên bầu trời đêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá