Chuyển đổi bảng mã của file văn bản với Unikey

TPO - Hiện nay các file văn bản như Word hay Excel đều sử dụng bảng mã Unicode. Tuy nhiên, vẫn có một số file văn bản cũ sử dụng bảng mã khác như TCVN3, VNI Windows … Làm thế nào để quy chuẩn toàn bộ văn bản sang bảng mã Unicode?

Khi bạn muốn copy các đoạn văn bản giữa các file với nhau sẽ làm cho file văn bản của bạn không đồng nhất. Để giải quyết vấn đề đó bạn cần chuyển  một đoạn hay một văn bản hoặc cả hai file văn bản về dạng mã mà  ta muốn. Bạn có thể chuyển đổi dễ dàng các dạng mã với nhau bằng phần mềm Unikey.

UniKey là bộ gõ tiếng Việt hỗ trợ font Unicode thuộc loại nhỏ nhất hiện nay. Nhưng UniKey thật sự là một "bé hạt tiêu". Nó có hầu như đủ các bộ mã tiếng Việt thông dụng nhất. Và đã hơn cả khi đây là một phần mềm miễn phí của tác giả Phạm Kim Long. Để chuyển đổi định dạng văn bản bạn làm theo cách sau:

Bước 1. Copy đoạn văn bản cần chuyển đổi.

Bước 2: Click chuột phải vào  biểu tượng của Unikey và chọn task Công cụ…[CS+F6] như hình dưới đây:

Trong phần Bảng mã, bạn chọn bảng mã Nguồn là dạng mã của văn bản bạn muốn chuyển dạng mã,bảng mã Đích là dạng mã mà bạn muốn chuyển thành.


Sau khi chọn xong bạn ấn vào task Chuyển mã sẽ hiện lên của sổ sau:

 Bước 3: Lúc này đoạn văn bản đã được chuyển mã thành công và lưu lại vào clipboard, bạn chỉ cần paste vào file  của bạn là xong.

Bạn có thể download bộ gõ Unikey tại địa chỉ sau: http://www.unikey.org/bdownload.php

* Bài viết được hợp tác bởi Trung Tâm tư vấn đào tạo & Công nghệ Itlab
Điện thoại: 04.275.8606 - Web:
http://Itlab.com.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá