Chuyên gia 9 tuổi của Microsoft

TP - Cô bé 9 tuổi Lavinashili người Ấn Độ mới đây đã vượt qua một cách nhẹ nhàng và trở thành chuyên gia Microsoft trẻ nhất thế giới.

Chuyên gia của Microsoft (Microsoft Certified Professional - MCF) là cuộc thi xác nhận trình độ IT quốc tế có yêu cầu rất cao được công nhận rộng rãi tại các nước trên thế giới.

Cô bé 9 tuổi Lavinashili – chuyên gia phần mềm trẻ nhất thế giới
Thành tích vẻ vang của Lavinashili khiến cả nước Ấn Độ lấy làm tự hào. Báo chí Ấn Độ ra ngày 25/12 khi đưa tin này đã gọi cô bé là “Bill Gates tương lai của Ấn Độ”.

Lavinashili sinh ra tại một vùng nông thôn thuộc bang Tamil Nadu ở miền Nam Ấn Độ, hiện đang là học sinh lớp 4 tiểu học.

Từ nhỏ cô bé đã được coi là thần đồng. Khi mới 3 tuổi, Lavinashili đã thuộc 1.330 câu thơ trong bộ Kinh thánh cổ “Timhural” của người Tamil có từ 2.000 năm trước đây.

Chính vì vậy, tên cô bé đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness bản tiếng Hindu. Song, niềm say mê nhất của cô bé không phải là văn học hay lịch sử mà là phần mềm và công nghệ tin học. Có điều, việc học và nắm được kiến thức phức tạp về phần mềm máy tính khó hơn là thuộc thơ rất nhiều.

Vậy mà, ngay đầu tiên Lavinashili đã đặt ra mục tiêu là qua được kỳ thi chuyên gia MCF được quốc tế công nhận rộng rãi. Được biết, MCF là kỳ thi công nhận chứng chỉ trình độ tương đối cao của các chuyên gia phần mềm và công nghệ tin học.

Thường những người đỗ MCF đều là những sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Những người đã có chứng chỉ này sẽ rất thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm. Lúc đầu, khi cha mẹ đưa cô bé tới lớp tập huấn về phần mềm, các nhân viên công tác đã từ chối ngay vì thấy cô quá nhỏ.

Đến khi Lavinashili thể hiện trình độ tin học của mình thì nhà trường đã quyết định nhận vào học. Cô bé học tập rất chăm chỉ, với trí nhớ như máy ảnh, cô nắm chắc rất nhanh những điều đã đọc qua. Mới đây, Lavinashili đã nhẹ nhàng vượt qua được kỳ thi sát hạch MCF và trở thành chuyên gia phần mềm trẻ nhất thế giới được Microsoft công nhận, phá vỡ kỷ lục trước đó của một cô bé 10 tuổi người Pakistan.

Thành tích phi thường của Lavinashili khiến cả nước Ấn Độ tự hào. Các chính khách nổi tiếng như cựu Tổng thống Karlam và Thủ tướng Sing đều đã chụp ảnh chung và không tiếc lời khen ngợi cô bé. 

Lan Hương
Theo Thời báo Hoàn Cầu, 25/12/2008

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá