Chuyện về hệ thống máy tính của FBI

Kế hoạch hiện đại hoá hệ thống máy tính của FBI đang bị chậm trễ, do giá thành vượt quá khả năng chi trả của ngân sách quốc gia. Một loạt những bí mật về nội tình của FBI đằng sau kế hoạch này mới được hé mở.

Giám đốc FBI Robert Mueller và các quan chức khác đã từ chối cung cấp giá trị thực của hệ thống canh phòng bảo mật, chương trình sẽ chưa thể hoàn chỉnh cho đến năm 2009.

Tuy nhiên, FBI  đã dành riêng ra 97 triệu cho chương trình này trong năm nay và đang xin cấp thêm 100 triệu nữa từ ngân sách chính phủ năm 2006 bắt đầu từ 1/1.

Năm ngoái, Mueller đã chia nhỏ 170 triệu USD từ nguồn ngân sách đầu tư cho hệ thống canh phòng của FBI từ trước. Sau đó, các cố vấn đã tuyên bố hệ thống này đã lỗi thời và có nhiều lỗ hổng. Nó đã ngốn mất một khoản không nhỏ khi nâng cấp hệ thống máy tính của FBI, vì đây là một việc cần xử lý ngay để các nhân viên mật vụ và chuyên gia phân tích làm việc.

Việc đại tu hệ thống máy tính càng trở nên cấp thiết sau vụ khủng bố đã đi vào lịch sử ngày 11/9/2001. Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và Uỷ ban 11/9 đã nói các máy tính hiện đại đã coi là yếu tố quyết định "tiếp sức" cho FBI và các nhân viên tình báo trong việc ngăn chặn các vụ khủng bố.

Dự án "Bộ Ba"  nhanh chóng được triển khai, mạng lưới máy tính bảo mật của FBI và 30.000 màn hình máy tính mới được trang bị với tổng chi phí là 600 triệu USD.

Hợp đồng trang bị hệ thống canh phòng đầu tiên đã chuẩn bị được tiến hành vào cuối năm 2005 nhưng lại bị hoãn lại, với lý do, mà một quan chức của FBI giấu tên, đã cho biết "chúng ta không thể làm việc đó ngay lúc này được",  vì Cục điều tra Liên bang còn đang đàm phán với các nhà thầu.

Những người có thẩm quyền của FBI trước đó đã bị phê bình lại nói rằng họ cũng không dám cam đoan.

Nghị sĩ Charles Grassley, R-Iowa, Chủ tịch Uỷ ban Tài chính của Thượng viện Mỹ nói rằng: "Họ cũng không có đủ ngân sách hay họ đang cố che giấu một bí mật nào đó."

Nghị sĩ Patrick Leahy của bang Vermont, thành viên Uỷ ban lập pháp thượng viện của Đảng Dân chủ cho biết ông sợ sự lập lại các vấn đề còn dở dang và nhiều phiền toái.

"Hết năm này sang năm khác, tiền cứ cạn dần vì Bộ Tư pháp, FBI và GSA đã quản lý dự án quá tồi", ông Leahy nói.

Năm ngoái, Chính phủ đã quả quyết với Thượng Nghị viện là sẽ quay trở lại việc còn bỏ dở này, thế nhưng bằng chứng không có gì cả ngoài những lời động viên".

Lockheed Martin and Northrop Grumman, phát ngôn viên của hai nhà thầu, đã bỏ thầu cho những hợp đồng lớn về cung cấp mới máy tính và hệ thống phòng bị, đã từ chối trả lời các câu hỏi về kế hoạch của họ hay kế hoạch của FBI.

FBI đã bỏ trống Hộp hồ sơ ảo sau khi Glenn Fine, Bộ Tư pháp thanh tra toàn bộ, sau đó còn đổ lỗi cho kế hoạch nghèo nàn và sự quản lý của cục, về hầu hết các vấn đề có liên quan đến kế hoạch sắp xếp một hệ thống, để chuyển một lượng lớn thông tin điều tra sang một cơ sở dữ liệu số, chỉ có thể truy cập được thông qua FBI.

Fine chỉ ra rất nhiều sai sót trong công tác quản lý mà hiện đang được sửa chữa, cả những bản tường trình tiếp theo cũng đã được tìm thấy.

An ninh cho hệ thống mới cũng là một vấn đề cần quan tâm. Một cựu nhân viên phân tích của FBI, Leandro Argoncillo đã bị bắt giữ hồi năm ngoái vì tội danh làm điệp viên sau khi các chuyên gia thông báo ông ta đã đánh cắp những thông tin bảo mật từ hệ thống máy tính của FBI.

FBI được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ sự truy cập vào các máy tính như một cách tăng cường bảo mật từ bên trong bộ máy hoạt động sau vụ vạch trần chân tướng của  nhân viên FBI cũ Robert Hanssen là tình báo của Nga.

Theo Nguyệt Mai
VTV/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá