CIA, FBI can thiệp vào thông tin trên Wikipedia?

TPO - Theo một chương trình kiểm tra thông tin mới liên quan tới Wikipedia, một số người đã sử dụng máy tính của CIA và FBI để biên tập nhiều thư mục, trong đó có các chủ đề về cuộc chiến Iraq và tù nhân Guantanamo trên trang web này.

Hôm qua, một người phát ngôn của trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia cho biết, những sự thay đổi thông tin như trên có thể đã vi phạm nguyên tắc trung lập của Wikipedia.

Vào ngày 14/8/2007, Virgil Griffith- một hacker lừng danh nước Mỹ đã công bố phần mềm hữu dụng mới mang tên “WikiScanner” .

Phần mềm này cho phép những người sử dụng lần ra dấu vết những cá nhân hoặc tổ chức nào đã đệ trình và biên tập các thông tin mở trên Wikipedia, thông qua địa chỉ IP nguồn.

WikiScanner đã phát hiện ra rằng, một số máy tính của CIA đã được sử dụng để chỉnh sửa một thư mục trên Wikipedia nói về sự xâm chiếm của Mỹ tại Iraq năm 2003.

Wikipedia chính thức khai trương vào ngày 15 tháng 1 năm 2001 bởi hai người sáng lập Jimmy Wales, Larry Sanger.

Cho đến ngày hôm nay, Wikipedia đã có hơn 900.000 bài viết ở phiên bản tiếng Anh.

Wikipedia là một bách khoa toàn thư tự do, kết quả của sự cộng tác của chính những người đọc từ khắp nơi trên thế giới.

Trang mạng này có tính chất wiki, có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể sửa đổi bất cứ trang nào cũng được, bằng cách bấm vào các liên kết "sửa đổi" có ở hầu hết các trang.

Trên trang web trực tuyến này, một biểu đồ về thương vong trong chiến tranh đã được thêm vào những con số ước lượng.

Các máy tính của CIA cũng đã bổ sung thông tin về quá trình thăng tiến của cựu Giám đốc CIA William Colby.

WikiScaner còn chỉ ra các hình ảnh chụp từ trên không và vệ tinh về nhà tù chứa những nghi can khủng bố của Mỹ tại Vịnh Guantanamo đã bị xóa bỏ. Đáng chú ý, hành động này được thực hiện từ một máy tính của FBI.

Người phát ngôn CIA George Little cho biết, ông ta không thể xác nhận liệu có đúng các máy tính của CIA đã can thiệp vào thông tin trên Wikipedia hay không?

George Little nói thêm rằng, Cục tình báo trung ương Mỹ luôn hy vọng các hệ thống máy tính của họ được sử dụng một cách hợp lý và có trách nhiệm.

Trong khi đó, FBI chưa có phản ứng tức thời nào về sự việc này .

WikiScaner còn phát hiện nhiều máy tính của một số công ty, tổ chức khác cũng liên quan tới việc sửa lại thông tin về họ trên Wikipedia. 

Griffith- tác giả của WikiScaner cho hay, chưa biết liệu sự thay đổi trên có được thực hiện bởi đại diện chính thức của các tổ chức hay không, nhưng một điều chắc chắn là có một ai đó đã đăng nhập vào hệ thống máy tính của họ để chỉnh sửa thông tin trên Wikipedia.

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá