Cơ hội xài WiMax di động tại hai thành phố lớn

TP - Giới trẻ yêu công nghệ cao Việt Nam sắp có dịp thưởng thức internet trên nền băng thông rộng không dây tốc độ cao (Wimax) sau khi thử nghiệm thành công wimax cố định tại một tỉnh miền núi phía Bắc.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân ký quyết định cho phép Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) triển khai thử nghiệm Mobile Wimax (Wimax di động) sau những thành công của  pha 1 tại Lào Cai với Fix Wimax (Wimax cố định).

Như vậy trong tháng 11, VNPT sẽ thử nghiệm WiMax di động tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đây là công nghệ được lựa chọn để thích ứng với địa hình nhiều nhà cao tầng. Dự kiến sẽ có 3 trạm gốc được lắp đặt với khoảng 30 – 50 điểm đầu cuối.

Anh Lê Quang Đạo, trưởng nhóm thử nghiệm WiMax, Phòng Tích hợp và phát triển hệ thống, Cty Điện toán&Truyền số liệu (VDC), cho biết, cần phải chờ đợi kết quả thử nghiệm thực tế mới có thể đánh giá được về mặt công nghệ.

Tuy nhiên, tốc độ dự kiến có thể đạt được từ 4 – 5Mb/s trong vòng bán kính 10km. So với thông lượng tối đa được giới chuyên môn quảng cáo, công nghệ này có thể lên tới 70Mb/s, tầm xa 50km. So với tốc độ đường truyền ADSL hoặc WiFi hiện nay đây quả thực là tốc độ trong mơ của những cư dân mạng.

Một điểm ưu việt nữa được chờ đợi của công nghệ này là không cần phải tốn thời gian, công sức để kéo cáp như ADSL, cũng không nhất thiết phải truy cập internet ở những nơi cố định có thiết bị hotspot như WiFi.

Công nghệ WiMax có thể bao trùm cả thành phố hoặc nhiều tỉnh thành giống như mạng điện thoại di động.

Điều này có nghĩa chỉ cần lựa chọn gói cước dịch vụ, đóng một khoản tiền mà nhà cung cấp (VDC) dự kiến là “không đắt hơn so với gói cước MegaVnn hiện nay”, cư dân mạng có thể thoả thuê lướt web hay sử dụng các dịch vụ khác như gọi điện thoại, xem truyền hình, v.v... ở bất kỳ đâu.

Thành công tại Lào Cai

Được biết, hiện nay có 4 đơn vị được Thủ tướng Chính phủ cấp phép cung cấp dịch vụ WiMax là VNPT, FPT, Viettel và VTC. Trong đó, Viettel Telecom đã thử nghiệm tại Hà Nội với 72 thiết bị đầu cuối và khoảng 60 khách hàng.

Trước mắt khi giá thiết bị còn cao, Viettel sẽ sẽ cung cấp cho các khách hàng lớn chứ chưa cung cẩp rộng rãi cho khách hàng bình dân.

VTC sau một năm thử nghiệm Wimax tại Hà Nội hiện đang trong giai đoạn triển khai hạ tầng để cung cấp dịch vụ tới khách hàng.

Trước đó, dự án thử nghiệm WiMax được thực hiện tại TP Lào Cai (pha 1) và đang được tiến hành tại bản Tả Van, Lào Cai (pha 2).

Các kết quả thu được bước đầu được đánh giá là thành công. Tại TP Lào Cai, các địa điểm được hưởng lợi từ việc truy cập Internet tốc độ cao cũng như dịch vụ điện thoại giá rẻ VoIP gồm các trường học, trạm y tế, bưu điện, các quán cà phê Internet, nông trại, khách sạn, các doanh nghiệp và các văn phòng chính quyền địa phương.

Tại mỗi địa điểm, các thiết bị được kết nối Internet bao gồm máy tính, điện thoại VoIP có dây và không dây.

Lần đầu tiên trong đời, nông dân Vương Trung Thìn được sử dụng internet và sử dụng điện thoại giá rẻ VoIP. Không cần biết mình đang dùng công nghệ nào nhưng ông Thìn biết bật máy tính lên là được kết nối Internet liên tục. Chất lượng cuộc gọi thì hoàn toàn “trong suốt”,  âm thanh rõ ràng, không tiếng vọng, không có hiện tượng vỡ tiếng.

Việc thực hiện gọi điện thoại VoIP không khác gì gọi điện thoại như thông thường, chỉ thêm một số 8 vào trước số điện thoại cần gọi. Ví dụ một thuê bao VoIP muốn gọi tới một số điện thoại thông thường 820999 thì chỉ việc nhấn tổ hợp phím 8820999, việc thực hiện cuộc gọi nội mạng còn đơn giản hơn khi chỉ cần gọi tổ hợp phím 3 số xyz là số các ext của thuê bao, tương tự như gọi các số trong tổng đài nội bộ.

Pha 2 của dự án hiện cũng được triển khai tại bản Tả Van, Lào Cai. Với tốc độ đường truyền đạt được ở mức 4 – 5Mb/s, chất lượng truy cập Internet cũng như các dịch vụ khác như Hội nghị truyền hình, điện thoại, v.v... là rất khả quan.

Phần lớn các thiết bị dùng cho WiMax hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm nên giá thành khá cao. Tuy nhiên, các nhà cung cấp hi vọng thời gian tới khi công nghệ này được triển khai trên diện rộng, giá thành sẽ giảm mạnh, có thể dao động từ 100-200USD/thiết bị.

"Nếu 10 đến 15 hộ dân chung nhau một thiết bị giá tầm ấy thì theo tôi là không quá đắt. Ngoài ra, sau này khi các dịch vụ đi vào phát triển, chắc chắn các phương thức doanh nghiệp và người dùng cùng mua thiết bị hay doanh nghiệp tặng hẳn thiết bị sẽ được tính tới" - Ông Đạo khẳng định.

Ba nhà sản xuất thiết bị hàng đầu thế giới là Motorola, Nokia và Samsung vừa cùng hợp tác để phát triển mạng WiMax cho nhà cung cấp Sprint Nextel của Mỹ. Rồi mới đây là sự hợp tác của Intel cùng với Nokia và Siemen trong việc tích hợp WiMax. Điều này cho thấy các nhà sản xuất hàng đầu đã tập trung phát triển thiết bị đầu cuối của công nghệ này, giúp cho người tiêu dùng có thêm cơ hội lựa chọn.

Do là công nghệ không dây nên việc triển khai hệ thống diễn ra một cách nhanh chóng, nhất là ở những vùng sâu vùng xa, những nơi mà việc kéo cáp viễn thông là hết sức khó khăn. Toàn bộ thời gian để triển khai tại trạm gốc và 20 điểm đầu cuối chỉ diễn ra trong vòng một tuần. Đặc điểm thổ nhưỡng ở Lào Cai thường hay diễn ra sạt lở đất khiến ưu điểm không dây càng thể hiện rõ.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm tại Lào Cai và tới đây là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, anh Lê Quang Đạo hi vọng, WiMax có thể được phổ biến rộng khắp tại Việt Nam vào năm 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá