Có nước trên Sao Hỏa !

TPO - Lần đầu tiên, tàu thám hiểm Phượng Hoàng của Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã phát hiện ra 2 mẩu khoáng vật, bằng chứng rõ ràng cho thấy nước từng tồn tại trên Sao Hỏa - các nhà khoa học cho biết hôm 29/9.

Ảnh chụp từ phía bên cánh pin mặt trời của tàu Phượng Hoàng, nơi phát hiện 2 khoáng vật khi phân tích mẫu đất bên dưới. Ảnh Washington Post

Qua các cuộc thí nghiệm đất trên Sao Hỏa, các nhà khoa học đã tìm thấy 2 khoáng vật được cho là hình thành từ nước.

Các chuyên gia xác định những khoáng vật này có thành phần chủ yếu là canxi carbonate có trong đá vôi, silicat. Tuy nhiên, quá trình hình thành nên những khoáng vật này vẫn là một bí ẩn.

Tia laser của tàu Phượng Hoàng gần đây đã phát hiện ra tuyết rơi từ những đám mây cao khoảng 3km so với nơi đậu của tàu ở phần bình nguyên cực bắc của Sao Hỏa. Tuy nhiên, tuyết đã biến mất trước khi rơi xuống mặt đất.

Tàu Phượng Hoàng đã hạ cánh xuống bình nguyên cực bắc Sao Hỏa hồi tháng Năm vừa qua để tiến hành nghiên cứu kéo dài 3 tháng về vấn đề liệu môi trường tại đây có thích hợp đối với sự sống của vi khuẩn hay không. Phát hiện mới nhất cho đến thời điểm hiện tại của tàu Phượng Hoàng là khẳng định sự có mặt của băng trên hành tinh đỏ này.

Từ lâu, các nhà khoa học đã nghi ngờ nước đóng băng bị chôn vùi ở phần bình nguyên phía Bắc của Sao Hỏa dựa trên những số liệu do tàu vũ trụ bay vòng quanh quỹ đạo đo được. Tàu Phượng Hoàng cũng phát hiện ra rằng đất trên Sao Hỏa có kiềm chứa những chất khoáng và dinh dưỡng quan trọng.

Các nhà khoa học cũng cho rằng đã từng có nước tồn tại trên bề mặt và băng có thể đã tan ra kết hợp với các chất khoáng.

Với những phát hiện quan trọng này, NASA đã quyết định kéo dài chuyến thám hiểm thêm 3 tháng cho đến tận cuối năm nếu tàu Phượng Hoàng có thể tồn tại đến thời điểm đó. Tuy nhiên, điều mà các nhà khoa học lo ngại là do đã hết mùa hè, pin mặt trời của tàu sẽ rất khó tiếp cận với ánh nắng mặt trời.

Tàu Phượng Hoàng sẽ ra khỏi tầm kiểm soát của mặt đất vào tháng 11 khi mặt trời nằm giữa Trái đất và Sao Hỏa. Hiện tượng này sẽ chặn mọi thông tin từ tàu về Trái đất.

HH
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá