Có thể cải tử hoàn sinh?

TPO - Việc cứu sống thành công một cô gái “chết lâm sàng” sau gần 4 tiếng đồng hồ khiến các nhà khoa học tin rằng, có thể hồi sinh người chết.

Có thể cải tử hoàn sinh?

Chết lâm sàng

Năm 1999, nữ sinh viên Anna Bagenholm đập đầu xuống một mặt sông phủ băng khi đang trượt tuyết. Lớp băng vỡ ra, cô gái bị kẹt dưới nước lạnh.

Anna Bagenholm chiến đấu với thần chết khoảng 40 phút trong khi chờ người đưa ra khỏi lướp băng đá. Mặc dù tim đã ngừng đập, nhưng cô gái vẫn sống.

40 phút sau, đội cứu hộ đến hiện trường, cắt lớp băng rồi dùng trực thăng chuyển nạn nhân đến bệnh viện. Sau 3 tiếng 55 phút tim ngừng đập, Anna Bagenholm bỗng nhiên hồi phục.

Bagendolm đã trở thành ví dụ điển hình của “cái chết lâm sàng”. Hệ thống tim mạch và tuần hoàn của cô gần như đã ngừng hoạt động trong hơn 3 tiếng đồng hồ. Điều gì đã xảy ra trong cơ thể cô gái khi tim đã ngừng đập? Máu của cô ngừng lưu thông trong bao lâu?

Liệu các nhà khoa học đã phát hiện được điều gì từ những trường hợp như thế này?

Họ có thể giúp những người “vừa chết” hay “chết trong một giai đoạn ngắn” sống lại?

Đó là những câu hỏi mà các nhân viên ở Trung tâm Khoa học hồi sức Pennsylania (CRS) quan tâm.

Một đội ngũ gồm nhà khoa học, bác sỹ, kỹ sư đang nghiên cứu về ranh giới giữa sự sống và cái chết. Những nghiên cứu của họ đều bắt đầu từ cấp độ tế bào.

Cơ chế hoạt động của tế bào tái sinh

Theo giáo sư Honglin Zhou, một trợ lý về thuốc cấp cứu tại Trung tâm Khoa hồi sức (CRS) tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), hầu hết nhà khoa học đồng ý rằng, không như cả một cơ thể to lớn, mỗi tế bào trên cơ thể con người “chết” theo một cách riêng biệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mỗi tế bào có lớp màng riêng. Nó tách tế bào với môi trường xung quanh, lọc ra những phân tử không cần thiết cho hoạt động và sự tồn tại của tế bào. Khi “kết thúc cuộc đời”, lớp màng bảo vệ này sẽ yếu đi, và tùy theo tình trạng của tế bào mà sẽ có 3 điều sau xảy ra:

Tế bào sẽ gửi tín hiệu “ăn tôi đi” đến một tế bào cấp cao hơn để cải tạo những thành phần đang suy yếu trong tế bào.Tế bào sẽ tự tiêu hủy, sau đó vỡ ra. Những thành phần bên trong nó sẽ tràn sang các mô xung quanh, gây ra sự viêm nhiễm nghiêm trọng và làm tổn thương các mô ấy.

Trong mọi trường hợp, khi sự toàn vẹn của màng tế bào bị tấn công, “cuộc sống” của tế bào ấy sẽ chấm dứt.

Khi số lượng tế bào của con người giảm xuống do sự thiếu hụt oxy, chất dinh dưỡng và có sự cản trở lưu thông máu, các tế bào sẽ không thể giữ được lớp màng bảo vệ trong thời gian dài.

Thực tế cho thấy, sự sống trong cơ thể con người không mất đi ngay sau nhiều ngày ngừng lưu thông máu. Ý thức và nhiều thành phần khác trong cơ thể vẫn “sống”. Nếu các bác sĩ có thể cứu được bệnh nhân trước khi những tế bào bị tiêu hủy, sự trở về từ cõi chết hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng thật không may, các tế bào não lại vô cùng nhạy cảm với việc thiếu chất dinh dưỡng và oxy. Chỉ sau 5 - 10 phút “chết lâm sàng”, các tế bào thần kinh bắt đầu vỡ và không thể khắc phục được. Những nỗ lực hồi sinh người chết sẽ trở nên khó khăn hơn.

Cơ chế chính xác của quy trình này hiện vẫn chưa được làm rõ, nhưng giáo sư Zhou phỏng đoán, khi các tế bào bị mất nguồn cung cấp máu, chúng sẽ tạm thời “ngủ” để ngăn sự trao đổi chất và bảo quản những thành phần bên trong tế bào.

Khi bị “đánh thức” bởi “sự trở lại” của oxy, hay tăng nồng độ máu trắng trong môi trường đã bị nhiễm độc, những tế bào này sẽ tự phân hủy.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hoàn toàn về nguyên nhân “hồi sinh người chết” trong trường hợp “chết lâm sàng”, nhưng họ biết, nhiệt độ cơ thể đóng một vai trò quan trọng. Bằng chứng là Bagenholm được đưa đến bệnh viện khi nhiệt độ cơ thể cô ở mức 13°C và cô đã thoát chết.

Bằng cách giảm nhanh nhiệt độ của bệnh nhân xuống còn 33°C ngay sau khi tim ngừng đập, các bác sĩ nhận ra rằng, bệnh nhân có khả năng thoát khỏi cái chết lâm sàng và trở về với sự sống. Quá trình này có thề giúp những người đã chết trong vòng 10 phút hồi phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, hồi sinh người chết không phải mối quan tâm duy nhất của các bác sĩ. Sự hồi phục tinh thần, trí nhớ của họ cũng là điều mà các nhà khoa học quan tâm nhiều hơn.

Giáo sư Zhou cho biết: “Tôi đã gặp những người từng chết đi sống lại. Họ hoàn toàn hồi phục sau lần chết lâm sàng, tuy nhiên kí ức trong não bộ của họ lại có một chỗ trống. Não bộ không chết, nhưng nó lại không thể nhớ lại những gì đã xảy ra trong giai đoạn tim ngừng đập”.

Vi Phượng
Theo Lifelittlemysteries

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá