Còn 5 cá thể rùa trên thế giới cùng họ với rùa Hoàn Kiếm?

Chuyên gia bảo tồn rùa quốc tế vừa cho biết nhận định mới nhất về rùa Hoàn Kiếm, theo đó, trên thế giới hiện còn 5 cá thể rùa được xác định cùng họ rùa mai mềm với rùa Hoàn Kiếm.

“Cả 5 cá thể rùa còn lại duy nhất này đều tìm thấy ở Trung Quốc”, Douglas B.Hendrie thuộc nhóm chuyên gia rùa cạn và rùa nước ngọt của IUCN SSC nói tại hội thảo “Tất cả các loài rùa ở Việt Nam đang nguy cấp” do Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tổ chức ở Hà Nội ngày 4/3/2005.

Theo Douglas, còn làm cố vấn kỹ thuật Dự án Sinh thái&Bảo tồn rùa Việt Nam thuộc VQG Cúc Phương, 2 trong số 5 cá thể còn lại đó tìm thấy ở hai vườn thú của Trung Quốc. Douglas khẳng định rùa Hoàn Kiếm (tên khoa học Rafetus swinhoei) là con rùa độc nhất vô nhị ở châu Á, thậm chí trên toàn thế giới, có giá trị to lớn về khoa học và gắn liền với giá trị văn hoá.

Tim McCormack, điều phối viên nghiên cứu cho chi nhánh ở Việt Nam của Hiệp hội Bảo tồn Quốc tế (WCS), cho biết rùa Hoàn Kiếm được liệt kê trong Sách đỏ của IUCN ở mức cực kỳ nguy cấp và trong Công ước CITES cũng ở cấp cao nhất, cấp III. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế lại ngạc nhiên khi thấy rùa Hoàn Kiếm chưa hề được bảo vệ bằng các văn bản pháp luật của Việt Nam.

“Tôi không thấy có tên rùa Hoàn Kiếm trong hai văn bản pháp luật quan trọng nhất của Việt Nam liên quan trực tiếp đến bảo tồn động vật hoang dã là Nghị định Số 18/HĐBT ngày 17/1/1992 quy định danh mục thực vật rừng động vật rừng quý hiếm cùng chế độ quản lý bảo vệ và Nghị định của Chính phủ số 48/2002/NĐ-CP ngày 22/4/2002 sửa đổi bổ sung danh mục động thực vật hoang dã quý hiếm ban hành kèm Nghị định 11”, Tim hiện đang làm cho một dự án bảo tồn ở VQG Cúc Phương nói.

Hiện chỉ có 5 trong số 23 loài rùa cạn và rùa nước ngọt được bảo vệ bằng pháp luật bởi chúng có trong danh mục của Nghị định 48. Đó là rùa hộp ba vạch (cực kỳ nguy cấp), rùa đất lớn (sẽ nguy cấp), rùa răng (đang nguy cấp), rùa núi vàng (đang nguy cấp), và giải (đang nguy cấp).

Tuy nhiên, PGS Hà Đình Đức ở ĐH Khoa học Tự nhiên lại có quan điểm khác. “Rùa Hoàn Kiếm là loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam, không nơi nào trên thế giới tìm thấy. Ngay ở Việt Nam cũng chỉ có thể tìm thấy ở một vài nơi thuộc châu thổ sông Hồng mà thôi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá