Con người biết làm ra lửa từ 790.000 năm trước

TPO - Một nghiên cứu vừa công bố khẳng định con người có khả năng làm ra lửa, kỹ năng giúp họ di cư từ châu Phi sang châu Âu, từ cách đây gần 790.000 năm trước.

Sau khi phân tích những viên đá lửa tại một địa điểm khảo cổ ở bờ sông Jordan, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Hebrew của Israel phát hiện ra rằng những con người của nền văn minh sớm nhất đã biết cách làm ra lửa, bước ngoặt quan trọng cho phép họ đi đến những vùng đất xa lạ.

Một nghiên cứu cũng tại địa điểm này công bố vào năm 2004 cho thấy con người đã biết kiểm soát lửa, chẳng hạn chuyển lửa bằng cách những cành cây cháy, trong thời điểm văn minh sớm nhất.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện nay khẳng định người vượn cổ có thể làm ra lửa chứ không chỉ dựa vào hiện tượng tự nhiên, như là sét đánh làm cháy rừng. Chính phát kiến quan trọng này đã làm cho con người tự tin hơn và họ bắt đầu hành trình ngược lên phía Bắc, tức châu Âu ngày nay.

Nghiên cứu mới nhất, đăng trên Tạp chí Khoa học Quaternary, đã vẽ sơ đồ 12 lớp khảo cổ tại vùng Gesher Benot Yaaqov thuộc miền Bắc Israel. “Những số liệu mới cho thấy con người sử dụng, kiểm soát lửa qua nhiều nền văn minh sớm nhất và họ đã không dựa vào lửa tự nhiên.” - Nira Alperson-Afil, nhà khảo cổ học nói.

Tuy chưa tìm thấy dụng cụ đánh lửa thô sơ nào khác ngoài đá, nhà khảo cổ Nira Alperson-Afil nói những viên đá tìm thấy ở cùng một chỗ qua 12 nền văn minh sớm của con người là bằng chứng cho thấy khả năng làm ra lửa dù phương pháp làm ra chúng như thế nào vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải.

H.H
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá