"Cơn say" di động ở nước Nga

(TPO) Một chuyên gia tâm lý học của Viện Hàn Lâm Khoa học Nga khi tiến hành phân tích ý nghĩa của mobile với các phụ huynh đã nhận thấy nhiều điều đáng quan tâm.

Theo nghiên cứu, những quản lý trẻ người Nga  dành khoảng 80% thời gian của mình cho các hoạt động trao đổi thông tin. Mọi người thường nói nhiều về bóng đá, bia, âm nhạc và ngày càng dành ít thời gian bàn luận về những vấn đề quan trọng.

Đó chính là lý do vì sao các ông chồng Tây thường choáng với tài buôn chuyện của các bà vợ Nga của mình cũng như sốc trước độ nặng của hóa đơn điện thoại.

Khoảng 30% người Mỹ thú nhận họ rất ác cảm với mobile. 10-15% người sử dụng Internet thú nhận họ đang đắm chìm trong Internet và dành cả ngày chỉ để online.

Truyền thông di động cũng có mặt trái của nó. Có rất nhiều người dù gặp phải những vấn đề về cá nhân, nhưng lại luôn muốn nói với người khác rằng họ đang sống rất tốt. Thông thường, đó là những phụ nữ cần sự hỗ trợ về tâm lý.

Theo họ nói, đàn ông thích nhìn, xem những tài liệu cụ thể hay tìm đến những trang web khiêu dâm để no mắt. Tuy vậy, phụ nữ lại thích nghe hơn, họ trở thành tín đồ của giao tiếp di động, điều này đặc biệt điển hình cho phụ nữ Nga. Ở Mỹ, nhóm người này khoảng 14-45 tuổi, và hầu hết họ đều là thương nhân. Ở Nga, không hề có giới hạn tuổi tác: Một bà cụ 80 tuổi cũng học sử dụng mobile.

Các nhà tâm lý đề cập tới 1 thế hệ "ngón tay cái" để chỉ những người trẻ dành thời gian chơi video, ấn nút trên điều khiển từ xa và gửi tin nhắn. Phụ huynh liên tục phàn nàn về việc họ không thể trò chuyện với con họ "tử tế" trong vòng 5 phút bởi chúng liên tục nhận và gửi tin.

Nhưng cũng nên nhớ rằng, thời kỳ từ 17-25 tuổi là lúc con người cực kỳ thích giao tiếp. Khi thanh niên phát triển hơn, họ bắt đầu kiểm soát và giới hạn các mối quan hệ của mình. Cha mẹ chỉ nên cố gắng cho lũ trẻ hiểu rằng, nói chuyện điện thoại trước mặt người đang nói chuyện với mình là bất nhã.

Chẳng hạn khi 1 cặp vợ chồng thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thọai ở nơi làm, họ sẽ chẳng còn gì để nói khi về nhà. Điện thoại như vậy đã trở thành vật cản cho sự tâm tình và đời sống riêng tư 2 vợ chồng.

Những người yêu nhau thường sử dụng mobile để trò chuyện với nhau hàng ngày, và khi gặp nhau, họ không có gì nói hơn là nhìn vào mắt nhau và nắm tay nhau. Truyền thông di động đã dần dần thay thế sự tiếp xúc trực tiếp giữa con người với nhau, giọng nói trên điện thoại đã thay thế những cái nhìn đầy ý nghĩa và huyền bí, những động chạm đam mê và kỳ ảo.

Những người mẹ Nga vốn thường gọi cho lũ con khi chúng ở trường hay đang đi trên đường, đôi khi, họ còn yêu cầu con cái gọi điện cho họ bất cứ khi nào có thể. Kết quả của sự nuôi nấng kiểu mobile này đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của những đứa trẻ Nga ngày nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá