Công bố kết quả thi tuyển 3G

TPO - Chiều nay, 2/4, Bộ TT&TT chính thức công bố 4 doanh nghiệp được cấp giấy phép 3G là Viettel, VNPT, VMS và liên danh EVN+ HT Mobile.Viettel là DN đạt số điểm cao nhất với 966 điểm, bỏ xa đối thủ đứng thứ hai tới hơn 300 điểm (VNPT đạt 620).

Viettel là doanh nghiệp đạt điểm cao nhất trong cuộc thi tuyển giấy phép 3G. Ảnh minh họa

Cuộc thi tuyển cấp giấy phép triển khai công nghệ không dây thế hệ thứ 3 (3G) đã được khởi xướng từ năm 2008. Bảy mạng di động tại Việt Nam đều có nhu cầu băng tần 3G rất lớn. Tuy nhiên, tài nguyên tần số chỉ đủ chia cho 4 mạng di động, nên các nhà cung cấp sẽ phải trải qua cuộc “thi tuyển lớn” để giành được tấm vé “vàng”.

Không chỉ những “đại gia” như Viettel, Vinaphone, MobiFone, các nhà cung cấp dịch vụ di động khác ở Việt Nam như S-Fone, EVN Telecom,… đều đã tham gia cuộc đua với cam kết chuẩn bị nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng, mở rộng vùng phủ sóng, nâng cấp dịch vụ và thậm chí cả phương án cho thiết bị đầu cuối.

Kết quả không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia trong ngành viễn thông, cả 3 “đại gia” của làng di động đều giành được 3 “vé”, trong đó Viettel “cán đích” đầu tiên với mức điểm cao nhất - 966 điểm.

Nói về chiến thắng của Viettel trong cuộc đua giành giấy phép 3G, ông Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Viettel Telecom, cho biết hiện Viettel đang có nhiều lợi thế để có thể triển khai mạng 3G trên nhiều phương diện.

Trước hết là về đội ngũ nhân lực. Đội ngũ của Viettel từ lúc làm hồ sơ đến khi triển khai sẽ theo hướng tự lực tự cường mà không có yếu tố nước ngoài như các đơn vị tham gia thi tuyển 3G khác. Đội ngũ nhân lực chiếm vai trò quan trọng nhất và với kết quả điểm xếp hạng cao nhất trong cuộc thi tuyển vừa rồi chắc chắc khẳng định sức mạnh nội lực của đội ngũ nhân sự Viettel.

Thứ hai, về cơ sở hạ tầng. Viettel có sẵn mạng truyền dẫn cáp quang dung lượng lớn với hơn 60.000 km, hiện nay tỷ lệ cáp quang/viba cho mạng di động của Viettel là 70/30. Mạng truyền dẫn quang này sẵn sàng để phục vụ cho 3G. Viettel cũng đã có mạng lõi IP (IP core) và mạng trục dữ liệu di động MPBN (Mobile Packet Backbone Network) sẵn sàng với dung lượng mạng lõi lên đến 8,4 Tbps nên hoàn toàn có thể sử dụng ngay cho kết nối mạng và các dịch vụ 3G.

“Viettel có số lượng khách hàng lớn nhất và hơn doanh nghiệp thứ 2 gần 40% (số liệu được Bộ Thông tin & Truyền thông thừa nhận và cung cấp). Chúng tôi sẽ sử dụng ngay chuẩn HSPA (3,75G). Tại thời điểm khai trương dịch vụ 3G, VIETTEL sẽ có 5.000 trạm và phủ sóng khoảng 86% dân cư”- Ông Sơn cho biết.

Quá trình triển khai mạng 3G của Viettel ngay trong quý II/2009. Quy mô ban đầu sau được xác định là 5.000 Node B, phủ sóng 86,32% dân số. Sau 9 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép, Viettel sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G tại Việt Nam. Dự kiến 3 tháng đầu sẽ hoàn thành việc đấu thấu, chọn lựa và vận chuyển thiết bị về tới Việt Nam.

6 tháng còn lại đủ để Viettel triển khai được số lượng trạm 3G đã cam kết. Mỗi tỉnh sẽ có 2 đội xây lắp, 3 người/đội; 1 đội lắp 1 trạm hết 3 ngày, trung bình 8 trạm /tháng/1 đội. Mỗi tỉnh 2 đội như vậy 1 tháng Viettel sẽ lắp đặt được 8 trạm * 2 đội * 63 tỉnh = 1.008 trạm, 6 tháng sẽ là 6.048 trạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá