Công cụ chụp ảnh màn hình tốt nhất

TP - Việc chụp màn hình một bài giảng hoặc bài hướng dẫn trên máy tính nghe có vẻ như phức tạp nhưng lại không hẳn như vậy nhờ sự trợ giúp của phần mềm.

Công cụ chụp màn hình Snipping
Bạn hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng các công việc này thông qua một số phần mềm chuyên dụng sau:

* Snipping Tool (dành cho Windows, miễn phí): Chương trình này được tích hợp sẵn vào trong Windows 7, Windows Vista và gói Experience Pack của Windows XP Tablet Edition.

Snipping Tool thích hợp cho nhiều đối tượng người dùng. Phần mềm này cho phép bạn ghi toàn bộ màn hình máy tính, từng cửa sổ riêng biệt, hoặc từng khu vực do người dùng chỉ định.

Snipping Tool cũng được trang bị những chức năng biên tập cực kỳ cơ bản, chẳng hạn như khả năng làm sáng (highlight) và ghi chú trên những phần chụp màn hình.

Tất nhiên, nó chỉ là một công cụ lấp khoảng trống tốt giữa khả năng Print Screen trong các phiên bản Windows trước đây.

* FastStone Capture (dành cho Windows, giá: 20USD)- http://www.faststone.org. Đây là phần mềm ghi màn hình có tốc độ cực nhanh. Tuy nhiên, giao diện của phần mềm lại khá nhỏ, khó nhìn.

FastStone Capture có khả năng ghi hình nhiều cửa sổ và có menu nhiều cấp độ. Bạn có thể cấu hình cho phần mềm tự động upload ảnh chụp lên máy chủ FTP, hoặc gửi qua e-mail hoặc gắn vào Word hoặc Power Point.

Đây còn là công cụ ghi màn hình có tính linh hoạt cao, hỗ trợ âm thanh và phương thức đánh dấu bằng mã màu.

* Jing (dành cho Windows/Mac, miễn phí)- http://www.jingproject.com: Jing và một phần mềm tương tự khác là Snagit đều do công ty phần mềm TechSmith phát triển. Nó cho phép người dùng có thể chia sẻ được ảnh chụp màn hình.

Khi cài đặt phần mềm này, bạn có thể tạo một tài khoản trên trang chủ Screencast.com để upload ảnh chụp màn hình lên tài khoản YouTube hoặc Flickr.

Ngoài ra, Jing cũng có các công cụ ghi chú nhưng điểm mạnh nhất của chương trình này là khả năng chia sẻ. Nếu nâng cấp lên phiên bản Pro (15USD/năm), bạn có thể ghi hình dưới dạng MPEG và Flash.

* Skitch (dành cho máy Mac, miễn phí)- http://skitch.com: Phương thức hoạt động của Skitch cũng tương tự như Jing, có nghĩa là cũng liên quan tới việc thiết lập một tài khoản trực tuyến (trên trang Skitch.com) để chia sẻ ảnh chụp màn hình. Bạn có thể vẽ thoải mái lên các hình chụp này rồi chia sẻ chúng với bạn bè một cách dễ dàng.

Nếu không muốn sử dụng trang Skitch.com để chia sẻ ảnh chụp, bạn có thể dùng tài khoản FTP, Flickr hoặc .Mac. Giao diện của Skitch rất thân thiện, hầu như tất cả các chức năng chỉnh sửa đều được bày biện ra ngoài.

* Snagit (dành cho Windows, giá: 50USD) - http://www.techsmith.com: Snagit giúp bạn có thể ghi được cả ảnh và các khung video. Bạn có thể ghi toàn bộ màn hình hoặc từng vùng, và có thể tạo ra các quy ước chung áp dụng cho các trường hợp ghi hình cụ thể.

Ngoài các chức năng cơ bản, Snagit còn cho phép người dùng tạo ghi chú trên ảnh chụp và đánh dấu và thẻ tag để dễ tìm kiếm sau này.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng