Công nghệ bói toán thời di động

Chỉ cần soạn vài ký tự trên điện thoại di động và gửi đến số của nhà cung cấp dịch vụ, những thầy bói ảo sẽ cho biết thông tin từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai...

 "Xủ quẻ" dưới hình thức này đang rất thu hút khách.

Vừa chăm chú nhìn mã số trên báo vừa hí hoáy soạn tin nhắn xem "chiến lược" tình yêu trong năm 2006, chị Bùi Lan Anh, nhân viên một công ty quảng cáo, cười hí hửng khi nhận hồi âm chỉ sau 2 giây, tính từ lúc gửi SMS cung cấp ngày tháng sinh.

Lời phán của công nghệ bói toán thời không dây như sau: "Bạn nên kiểm soát chặt chẽ tình cảm của mình. Đừng để những vấn đề nhỏ nhặt làm bạn nổi giận. Những biến động trong năm nay sẽ đẩy mối quan hệ của bạn lên đến đỉnh điểm. Hãy giữ bình tĩnh, tình yêu rất cần sự nhẹ nhàng và tế nhị. Đừng thiêu cháy tình yêu bằng ngọn lửa thù hận".

Có vẻ như chưa hài lòng với kết quả vì cho rằng quá chung chung, mơ hồ và không có gì gọi là chiến lược, chị Anh lại lướt qua các mã số và tiếp tục bấm phím...

Hiện tại, những dịch vụ thế này được giới thiệu tràn lan trên các trang mục quảng cáo, khá hấp dẫn và gây chú ý đặc biệt ch o những ai thích dịch vụ hỗ trợ dành cho điện thoại di động, chỉ cần điện thoại có thể nhắn tin. Theo nhiều người muốn biết "vận mệnh" qua mobile, thì loại hình này chỉ nhằm giải trí, chứ không hẳn là mê tín dị đoan.

"Nó hay hơn tử vi, bói bài thuộc công nghệ của thế kỷ trước ở chỗ có thể xem bất cứ khi nào và không mất nhiều thời gian hồi hộp chờ đợi. Dù sao thì những gì tốt đẹp sẽ tạo cho mình sự tự tin, lạc quan, còn lại thì coi như mất toi một tin nhắn. Trên thực tế, lời thày nào thì độ chính xác cũng... không đáng tin cậy như nhau", chị Mỹ Hoa, chủ một cửa hàng Net tại quận 5 (TP HCM), nhận xét.

Đa số người sử dụng dịch vụ đều cho rằng chỉ thử nghiệm xem công nghệ bói toán được lập trình sẵn như thế nào và tò mò muốn khám phá những điều liên quan đến bản thân như ngày tháng sinh, tên tuổi... Có lẽ nắm bắt được tâm lý này mà các nhà cung cấp dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động đưa ra hàng loạt lời chào mời khơi gợi sự tò mò của khách hàng.

Cụ thể như "Ngồi một nơi có thể biết được vạn sự", "Hãy khám phá những bí mật", "Xem công danh", "Mỗi ngày một bí ẩn", "Điều kỳ diệu của ngày sinh", "Ẩn số con giáp cầm tinh", "Mỗi cái tên đều mang một số phận" ... Để xem những thông tin này, rất đơn giản là chỉ cần soạn tin nhắn và gửi đến những số như 996, 8277, 8388, 8228...

Cũng tùy vào nhà cung cấp dịch vụ, người gửi sẽ phải trả 2.000 hoặc 3.000 đồng cho một SMS "xủ quẻ". Đôi khi, người gửi hứng thú với quá nhiều “điều kỳ diệu” mà số tin nhắn và lượng tiền "đặt quẻ" cũng không ngừng tăng theo. Xem cho bản thân thôi chưa đủ, không ít người còn mở rộng nhu cầu “tìm hiểu” thêm cho người yêu, bạn bè từ gia đạo, tình duyên, cho đến sở thích, sức khoẻ…

Anh Khang, sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin, Đại học dân lập kỹ thuật công nghệ TP HCM, đặc biệt rất quan tâm đến sức khoẻ và thành tích của người yêu, là vận động viên bơi lội cấp quận. Cũng thử nghiệm bằng dịch vụ SMS cung cấp ngày tháng sinh để biết tình hình sức khoẻ hiện tại của người yêu.

Kết quả cho biết: “Là người rộng rãi và tốt bụng, bạn sẽ gặp vấn đề với vòng eo của mình bởi không cưỡng lại sự quyến rũ của chocolate, chiếc bánh kem ngọt ngào hay cốc rượu vang. Nhược điểm: Bạn thường gặp các vấn đề về tim mạch. Do đó bạn cũng nên kiểm soát cân nặng của mình để giảm bớt các nguy cơ về bệnh tim. Ưu điểm…”.

Cười khà rất vui vẻ về kết quả bói, anh Khang kể: “Đôi khi chờ nàng tập luyện, chẳng biết làm gì, tiện có thông tin trước mắt nên thử. Cho vui thôi chứ mức độ chính xác thì chẳng được bao nhiêu, chỉ tại có chút tò mò, quan tâm tìm hiểu về người ta. Nếu thấy đúng thì chìa ra cho nàng xem, còn sai be bét thì xoay qua thứ khác, cũng không quá tốn kém. Lâu dần những số điện thoại này trở nên quen thuộc, dù rằng tôi hoàn toàn không tin tưởng vào bất kỳ kiểu bói toán nào".

Có trường hợp chọn dịch vụ với lý do cả ngày nhìn điện thoại yên ắng, lại không có chuyện gì để í ới tán gẫu với những người thân quen nên tìm một điều kỳ diệu, mới mẻ từ SMS dù lắm khi phải lắc đầu với kết quả rất... trời ơi.

Theo một "tín đồ" của điện thoại di động và là khách hàng thân thiết của các nhà cung cấp dịch vụ gia tăng trên mobile thì hầu hết cơ sở dữ liệu của công nghệ bói toán này được lấy từ nguồn thông tin thuộc lĩnh vực chiêm tinh học do các báo dịch lại hoặc các website tử vi, bói toán.

Ông Phan Văn Năm, cán bộ hưu trí ngụ tại quận 1, là một người rất thích nghiên cứu, tìm hiểu về tướng số, chiêm tinh học, cũng bày tỏ: "Có người tìm thấy niềm vui từ bói toán như tìm kiếm điều gì đó từ chính bản thân mình. Tuy nhiên, cuộc sống của mỗi người không do người khác hay thế lực siêu nhiên nào quyết định, thành hay bại là sự cố gắng và nỗ lực của cá nhân. Chính vì thế, chỉ nên xem bói toán với ý nghĩa tích cực là để biết mình và biết người, nhằm có hành vi, cách ứng xử mang lại những thuận lợi".

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ cho biết người sử dụng phải nhận thức được và chấp thuận rằng các lời khuyên, ý kiến, cũng như những phát biểu từ nguồn tin này hoàn toàn không được chứng thực tính chính xác hay độ tin cậy.

Do đó, đơn vị cung cấp sẽ không phải chịu trách nhiệm với người sử dụng về bất kỳ sự thiếu chính xác, sai sót, gián đoạn, trục trặc đường liên lạc... cũng như tất cả nguyên nhân, thiệt hại khác. Và công nghệ bói toán được lập trình sẵn thế này chỉ đơn thuần là một trò giải trí.

Theo Ngọc Hằng
Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng