Công nghệ thông tin - nghề dễ "tổn thọ"

Các chuyên gia IT có vẻ đang phải chịu nhiều áp lực nhất so với những công việc khác. 80% số người hoạt động trong lĩnh vực này than phiền rằng họ cảm thấy căng thẳng ngay cả trước khi đến nơi làm việc.

Cuộc khảo sát của hãng SkillSoft (Mỹ) cũng cho thấy một phần ba số chuyên gia CNTT tham gia phỏng vấn khẳng định họ không thể làm việc được khi sếp cứ liên tục thúc giục hoặc đứng đằng sau họ.

Một chuyên gia tư vấn công nghệ bày tỏ:

"Cả ngày tôi bị 'khủng bố' bởi các cuộc gọi trời ơi đất hỡi từ những người không có cả kiến thức cơ bản nhất về máy tính và máy in.

Không thể đếm nổi số lần tôi phải chỉ cho họ nút bật - tắt nằm ở đâu. Và ngay khi tôi định thở phào vì giải quyết xong một vấn đề kỹ thuật nào đó, thì ông chủ đã xuất hiện và hằm hè hỏi sao tôi lại để khách hàng kêu ca nhiều thế".

Kevin Young, Giám đốc quản lý của SkillSoft, cho biết: "Khảo sát của chúng tôi xuất phát từ một báo cáo gần đây của hãng nghiên cứu Gartner rằng, nhân viên chưa biết sử dụng máy tính sẽ khiến một tổ chức phải tốn tiền hỗ trợ nhiều gấp 5 lần so với những người thành thạo vi tính".

37% số người tham gia điều tra cảm thấy rất khó có thể hoàn thành công việc trước thời hạn, 31% không muốn tiếp quản công việc của người khác trong khi 28% lại muốn chuyển sang công ty mới. Có đến 1/3 số người được phỏng vấn bày tỏ ý định lập công ty riêng để không bị bất cứ ai quản lý.

"Trung bình người lao động thế giới cáo ốm khoảng 12,8 triệu ngày mỗi năm và căng thẳng chính là nguyên nhân lớn nhất", Kevin Young nhận xét. "Hiểu hơn về những lý do khiến nhân viên cảm thấy mệt mỏi sẽ giúp các tổ chức sắp xếp và giải quyết công việc hiệu quả hơn".

10 nghề dễ căng thẳng nhất:

1. Công nghệ thông tin
2. Y tế và chăm sóc sức khỏe
3. Khoa học và kỹ thuật
4. Tiếp thị (marketing)
5. Giáo dục
6. Tài chính
7. Quản lý nhân sự
8. Kinh doanh
9. Sản xuất
10. Thư ký

10 điều áp lực trong công việc

1. Khối lượng công việc lớn
2. Bị đánh giá thấp
3. Hoàn thành theo thời hạn
4. Loại việc không thích làm
5. Tiếp quản công việc dang dở của người khác
6. Không hài lòng với công việc
7. Thiếu sự tự do
8. Làm liên tục nhiều giờ
9. Môi trường làm việc không tốt
10. Phải đạt được mục tiêu đề ra

Theo Vnexpress/WYTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng