Công viên vũ trụ đầu tiên của Nga

(TPO) Ý tưởng xây dựng công viên vũ trụ (CVVT) được anh hùng phi công vũ trụ, đồng thời là Viện sỹ Alecxandr Gelednhiackop đưa ra năm 1997.

Tuy được hưởng ứng nhiệt liệt, song những khó khăn về kinh tế đã khiến cho dự án CVVT chỉ mới thực sự được thực hiện vào đầu năm nay tại St. Pterburg.

Theo thiết kế CVVT là một tiểu thành phố trong lòng một thành phố khác. Tại đây, phần lớn các vật trưng bầy được bố trí trong một không gian mở ngoài trời. CVVT chỉ có một số ít kiến trúc đóng kín, song đó là những dấu ấn đặc biệt được xây dựng từ kính và kim loại để tạo ra một cảm giác bao la, hoành tráng và hết sức hiện đại.

Khách tới CVVT không chỉ nhìn ngắm các con tàu vũ trụ cùng các thế hệ tên lửa đẩy như Phương Đông, Liên hiệp, Prroton, Năng lượng, Bão táp... mà còn có thể ngồi vào buồng lái của những con tàu này.

Mục đích của dự án CVVT là nhằm giới thiệu các chặng đường phát triển ngành công nghiệp vũ trụ của Liên Xô trước đây và nay là của Nga trong sự nghiệp chinh phục vũ trụ và để khẳng định với thế giới rằng Nga mãi mãi là cường quốc vũ trụ.

Một mục tiêu quan trọng hơn của dự án là qua CVVT các nhà khoa học mong muốn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ để họ hiến dâng tài năng và cuộc đời cho sự thăng hoa của nền khoa học vũ trụ Nga.

Ngay sau khi dự án được công bố với số tiền cần đầu tư từ 120 - 150 triệu dollar, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ý sẵn sàng rót tiền đầu tư để có chân trong ban giám đốc điều hành CVVT.

Tuy vốn đầu tư cho toàn thể dự án hết sức eo hẹp, song các nhà khoa học Nga đã từ chối sự hợp tác với đối tác nước ngoài chỉ vì một lý do là họ không muốn tên tuổi của người ngoại quốc được gắn lên các kỳ tích chinh phục vũ trụ Nga cho dù đó chỉ là hiện vật bày trong triển lãm.

Để giải quyết vấn đề thiếu vốn, CVVT đã chọn phương thức vừa xây dựng vừa triển lãm. Các hạng mục công trình ngay sau khi được hoàn thành sẽ được mở cửa để giới thiệu cho người xem với giá 100 rúp đối với trẻ em và 150 rúp - người lớn. Số tiền bán vé và nguồn tài trợ trong nước sẽ giúp dự án hoàn tất các hạng mục công trình sau nhiều năm nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá