Cúm gà có thể lây qua lông gia cầm

Một chuyên gia về vi trùng học của Anh cảnh báo rằng lông gia cầm nhập khẩu có thể mang virus cúm gà.

Hiện Anh đã cấm nhập thịt gà, nhưng lông vịt, gà và gà tây vẫn đang được nhập khẩu.

Giáo sư Hugh Pennington - Một chuyên gia về vi trùng học - nói virus cúm gà có thể vẫn sống trong lông của gia cầm bị bệnh. Hiện một số loại lông gia cầm đang được nhập khẩu vào Anh để làm gối.

Virus cúm gà Avian đã làm hơn 40 người thiệt mạng tại châu Á kể từ năm 2003.

Giáo sư Pennington nói: "Nguy cơ là hoàn toàn có thật. Tôi cho rằng cần thiết phải xem xét kỹ vấn đề nhập khẩu lông gia cầm và có lẽ cũng cần đưa ra câu hỏi liệu có nên nhập khẩu lông gia cầm từ những nước mà virus cúm đang nằm ngoài tầm kiểm soát như vậy hay không.

Có lẽ cũng không dễ dàng lây bệnh cúm từ lông gia cầm ra người, nhưng những virus sống trong lông hoàn toàn có thể truyền bệnh tới cho các loài gia cầm sống tại đây".

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo có khả năng virus cúm gia cầm có thể biến thể thành một dạng có khả năng lây từ người sang người.

Tuần trước, Chính phủ Anh đã tuyên bố kế hoạch xử lý nguy cơ dịch cúm tại nước này. Ngành y tế Anh sẽ chuẩn bị sẵn 14,6 triệu liều thuốc kháng virus Tamiflu. Chính phủ Anh cho rằng nếu không có sự chuẩn bị này, bệnh cúm bùng phát thành dịch có thể giết chết tới 50 ngàn người Anh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vaccine phòng bệnh này sẽ không có hiệu quả trong ngắn hạn, bởi chủng virus chỉ có thể được biết chính xác khi dịch xuất hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá