Cuộc chiến chống độc quyền giữa Microsoft và EU

Ngày 24/4, hãng Microsoft và Liên minh châu Âu (EU) đã có cuộc tranh cãi về chống độc quyền tại tòa án đặc biệt, kéo dài 5 ngày được tổ chức tại Luxembourg với sự góp mặt của 13 thẩm phán cấp cao.

Mục đích của phiên tòa này là nhằm hạn chế bớt vai trò giám sát chống độc quyền của Hội đồng châu Âu hoặc yêu cầu Microsoft phải thay đổi phương thức kinh doanh của mình.

Đây là phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai kể từ khi tập đoàn kinh doanh phần mềm lớn nhất của Mỹ bị EU phạt 497 triệu euro (tương đương 613 triệu USD) năm 2004 với cáo buộc là gây thiệt hại cho các đối thủ bằng những hành động chống cạnh tranh liên quan đến phần mềm hệ thống điều hành Windows.

Trong khi Hội đồng châu Âu đang tiến hành điều tra các hoạt động kinh doanh của Microsoft thì AOL đã đệ đơn lên Tòa án liên bang Columbia (Mỹ) kiện Microsoft gây thiệt hại cho Netscape, một chi nhánh của Công ty Truyền thông và Internet AOL bằng phương pháp kinh doanh độc quyền.

Khi vụ kiện này chưa đến hồi kết thì sự hiện diện của các nhân vật điều hành hai công ty truyền thông khổng lồ SBC và Nokia đã làm gia tăng thêm áp lực đối với Microsoft trong phiên tòa hồi tháng 3/2004.

Dựa vào những báo cáo điều tra, Ủy ban điều tra của EU đã kết luận, Microsoft cố tình thiết kế hệ điều hành Windows làm việc hiệu quả trên phần mềm máy chủ của hãng hơn là của các đối thủ.

Bên cạnh đó, EU cũng cho rằng cách thức mà Microsoft giành thị phần là không công bằng. Đến cuối tháng 12 năm ngoái, EU lại tiếp tục cảnh báo sẽ phạt Microsoft mỗi ngày 2 triệu euro cho đến khi nào hãng này cho phép các đối thủ cạnh tranh được truy cập nhiều hơn vào các hệ thống của Microsoft.

Không chịu chấp nhận, Microsoft đã liên tục đệ đơn khiếu nại và cuộc tranh cãi lần này được đánh giá là mở ra tia hy vọng cho "ông trùm công nghệ thông tin" Bill Gates

Theo ANTG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá