Cuộc chiến phần mềm trên mạng

Microsoft Office là bá chủ trong lĩnh vực soạn thảo văn bản, thế nhưng gần đây một đợt sóng phần mềm mới xuất hiện trên mạng. Phong trào này, trong tương lai có thể làm suy yếu Microsoft Office.

Gần đây một đợt sóng phần mềm mới xuất hiện trên mạng với nỗ lực bổ sung, và trong một vài trường hợp, thay thế các công cụ cơ bản của người làm việc văn phòng.

Các phần mềm như Numsum, Writely, Zimbra là một phần trong thế hệ các ứng dụng mới vừa trông giống lại khác với Office.

Chúng tồn tại như những dịch vụ trên mạng internet, chứ không phải là phần mềm cài đặt trên máy tính.

Tương lai

Theo một số người, phong trào này trong tương lai có thể làm suy yếu ưu thế của Microsoft Office.

Nhưng với doanh thu 11 tỉ đôla mỗi năm, Microsoft Office hiện khó có khả năng phải lo quá nhiều.

PowerPoint, Excel và Word là những công cụ thân thiết của đa số người và họ sẽ khó từ bỏ chúng.

Tuy nhiên, khi internet phát triển hơn nữa, tính chất của việc dùng máy tính cũng đổi thay - một điều mà Microsoft đã thừa nhận khi họ loan báo kế hoạch phát triển các dịch vụ online để bổ trợ cho phần mềm của mình.

Các phần mềm mới trên mạng có nhiều đặc điểm tương tự nhau. Thứ nhất là vẻ bề ngoài giản dị của chúng, và sự dễ dàng sử dụng.

Điều này khác với một nhược điểm của bộ Office: Quá nhiều chức năng trong sản phẩm mà đa số người dùng thực ra chỉ sử dụng một ít trong các chức năng ấy.

Các phần mềm online cũng tận dụng ưu thế giá rẻ để thu hút các doanh nghiệp nhỏ và người dùng cá nhân. Thường thì các tính năng cơ bản của họ là miễn phí, còn các chức năng cao hơn mới phải trả tiền.

Những phần mềm trên mạng này cũng có một đặc tính chung quan trọng: khả năng chia sẻ.

Thông thường, cách duy nhất chia sẻ thông tin với đồng nghiệp là gửi file đính kèm email. Nhưng các tài liệu, nếu được lưu ở một máy chủ trên mạng, lại có thể được sử dụng ở bất kì đâu và bất kì ai nếu họ được cho phép.

Ít nhất trong thời gian ngắn nữa, không phần mềm nào dạng này có khả năng cạnh tranh với Office.

Thực ra, đa số công ty lý luận rằng phần mềm của họ có thể tồn tại song song với Office, cung cấp một cách làm việc khác trên mạng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá