Cuộc đua bộ nhớ ĐTDĐ

Nếu như năm ngoái một chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) bộ nhớ trong 8GB đã gây "choáng", thì năm nay kỷ lục thuộc về những sản phẩm có bộ nhớ gấp đôi.

Các hãng sản xuất ĐTDĐ không ngừng tích hợp càng nhiều vi chip chức năng vào một hình khối nhỏ bé càng tốt.

Do đó, chẳng những ĐTDĐ không còn là cục gạch mà còn có bộ nhớ khổng lồ trong hình dáng siêu mẫu.

24GB và còn hơn nữa

Dung lượng nhớ của ĐTDĐ được nâng lên khá nhanh khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Tương tự thế giới ổ đĩa cứng (HDD - Hard disk drive), bộ nhớ trong của ĐTDĐ cũng tiến hóa từ vài MB đến hàng chục GB chỉ trong vòng vài năm.

Cách đây ba năm người ta coi một mẫu điện thoại cầm tay bộ nhớ trong 4GB, chẳng hạn chiếc PalmOne LifeDrive, là kỷ lục.

Năm ngoái, vương miện này thuộc về các model 8GB với những tên tuổi đình đám như Nokia N95, N81, N91, rồi iPhone và Sony Ericsson W960i.

Và năm nay, đến thời của những mẫu "dế" có thể lưu tới 16GB dữ liệu với bộ nhớ tích hợp sẵn như Nokia N96 và iPhone phiên bản 2008.

Thậm chí Nokia còn khẳng định khả năng nhớ tối đa của N96, bản nâng cấp sắp đến của chiếc N95 khá thành công trong năm ngoái, thực tế lên tới 24GB nếu được trang bị thẻ nhớ microSD 8GB.

Hơn hết thảy, điện thoại thông minh iPhone của "Quả táo" không chỉ tiên phong về phát triển dung lượng bộ nhớ mà còn tạo nên cuộc cách mạng về thiết kế ngoại hình.

Bởi lẽ trong khi các mẫu điện thoại bộ nhớ lớn của các hãng khác nhìn chung vẫn còn thô kệch, iPhone đạt được bộ nhớ hàng đầu ngành công nghiệp trong một ngoại hình người mẫu thời trang bắt mắt.

Dung lượng bộ nhớ cao là sự phát triển tất yếu. Bởi lẽ nhu cầu về bộ nhớ để lưu trữ nội dung của người dùng dường như không có giới hạn. Nhiều người muốn sưu tầm cả một kho nhạc với hàng ngàn bài hát yêu thích hoặc nhiều giờ xem phim.

Những model có khả năng ghi âm, chụp hình nhiều "chấm" và quay video độ nét cao lại càng "đói" bộ nhớ. Mặt khác, chiếc di động ngày nay còn đảm nhận vai trò của sách điện tử, máy xem video, thiết bị dẫn đường, máy tính và chiếc TV bỏ túi. Do đó, 16GB dường như vẫn chưa phải là "ga cuối".

Thẻ nhớ dung lượng cao

Sony Ericsson W960i

Nếu muốn có bộ nhớ lớn trong tầm ngân sách cho phép, người dùng có thể lựa chọn các dòng máy đa phương tiện có bộ nhớ trong khiêm tốn nhưng hỗ trợ khả năng cắm được thẻ nhớ dung lượng cao.

Tùy vào túi tiền, người dùng có thể đầu tư mức dung lượng thẻ phù hợp. Chỉ cần thêm 250.000-500.000 đồng, bộ nhớ của chiếc ĐTDĐ sẽ được cải thiện từ 1-2GB.

Những thẻ nhớ dành cho ĐTDĐ có dung lượng 4GB đã có mặt rộng rãi trên thị trường.

Còn loại 8GB cũng chỉ chờ ngày ra đến cửa hàng tuy còn khá đắt đỏ. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng được hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài.

Có một số model chỉ được trang bị bộ nhớ trong dung lượng lớn nhưng lại không có khe cắm thẻ nhớ (chẳng hạn iPhone và Nokia 6500 Classic). Điều này không chỉ làm mất cơ hội mở rộng dung lượng mà còn thiếu đi một phương thức chia sẻ dữ liệu.

Nguyên nhân sâu xa là khe cắm thẻ nhớ ngoài biến mất thường để nhường chỗ cho các tính năng khác, hoặc giúp giản lược vòng eo của máy điện thoại.

Theo Hải Thanh
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá