Cuối năm, cung cấp dịch vụ 3G

TP - Với việc thử nghiệm thành công công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ ba (3G) và ký hợp đồng cung cấp thiết bị triển khai dịch vụ, Vinaphone trở thành doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G dự kiến vào cuối năm nay.

Theo hợp đồng, Ericsson cung cấp thiết bị cho Vinaphone triển khai mạng lưới dịch vụ 3G tại khu vực TPHCM và các tỉnh phía nam. Với thiết bị này, theo ông Phạm Ngọc Tú - Phó trưởng phòng kinh doanh Vinaphone, mạng 3G của nhà cung cấp này khi cung cấp dịch vụ có tốc độ truy cập tới 14.4 Mgb/s.

Trước đó, Vinaphone cũng ký kết hợp đồng tương tự với Tập đoàn Motorola nâng cấp mạng GSM của Vinaphone bằng thiết bị vô tuyến 3G tại miền Bắc, đặc biệt ở các thành phố có mật độ dân cư đông đúc.

Theo ông Bùi Quốc Việt, phát ngôn của VNPT, sở hữu Vinaphone, việc đầu tư nâng cấp mạng 2G lên 3G sẽ giúp VNPT tiết kiệm được 60 phần trăm chi phí so với việc đầu tư một mạng 3G mới hoàn toàn. Đây sẽ là cơ sở để VNPT có thể cung cấp các dịch vụ 3G có chất lượng tốt trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu của thị trường, vẫn theo ông Việt, VNPT dự kiến sẽ cung cấp một số nhóm dịch vụ 3G như: nhóm dịch vụ liên lạc, nhóm dịch vụ nội dung giải trí, nhóm thanh toán điện tử, nhóm thông tin xã hội, nhóm thông tin cá nhân...

Ông Hoàng Trung Hải, Phó Giám đốc Vinaphone, cho hay, từ đầu tháng Tám, Vinaphone thử nghiệm thành công các cuộc gọi và dịch vụ 3G.

Trong khi đó, Viettel đã làm xong thủ tục mua 6.000 trạm BTS để trở thành mạng di động có vùng phủ 3G lớn. Theo cam kết, Viettel sẽ đầu tư 12.789 tỷ đồng trong ba năm cho mạng 3G. Chín tháng sau khi được cấp phép, Viettel sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G.

Như vậy, đến tháng Tư năm sau, Viettel mới cung cấp dịch vụ 3G. Tuy nhiên, một đại diện Viettel Telecom cho hay nhà cung cấp này sẽ hoàn thành khâu thử nghiệm vào cuối năm nay.

Khai trương dịch vụ, Viettel cam kết vùng phủ 3G đạt tối thiểu trên 86,32 phần trăm dân số với 5.000 trạm thu phát 3G và sau ba năm cung cấp dịch vụ này sẽ đạt vùng phủ toàn quốc với 15.000 trạm.

Mức cam kết đầu tư cho mạng 3G của Vinaphone là hơn một tỷ USD trong vòng 15 năm. Lộ trình triển khai 3G của Vinaphone sẽ trải qua các giai đoạn chính, trong đó phủ sóng 20 phần trăm dân cư sau khi khai trương dịch vụ; phủ sóng trên 90 phần trăm dân cư sau 10-15 năm cung cấp dịch vụ.

Trong giai đoạn đầu, Vinaphone sẽ triển khai chủ yếu tại các thành phố lớn, nơi có nhu cầu cao về Internet tốc độ cao, sau đó mới mở rộng ra trên toàn quốc.

Theo cam kết của MobiFone, trong vòng một năm kể từ ngày cấp phép hồi giữa tháng Tám vừa qua, doanh nghiệp này sẽ phủ sóng 3G toàn bộ đô thị thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước và trong ba năm sẽ phủ sóng hầu khắp toàn quốc.

Đại diện nhà cung cấp này nói để tiết kiệm kinh phí đầu tư và đẩy nhanh tiến độ triển khai, trong năm đầu tiên MobiFone sẽ dùng chung cơ sở hạ tầng mạng 2G hiện có.  

Theo các chuyên gia viễn thông, với nền tảng hạ tầng mạng 3G, khách hàng sẽ được sử dụng chiếc điện thoại di động của mình như một chiếc ví tiền, văn phòng di động, thiết bị điều khiển các đồ gia dụng trong nhà, bản đồ số, phòng chiếu phim, nhà hát di động hay đơn giản là phương tiện truyền tải thông tin...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá