Cuối năm, Intel sẽ ra mắt chip 4 lõi

Giám đốc điều hành tập đoàn, ông Paul Otellini, cho biết, hãng sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm vi xử lý 4 lõi dành cho máy chủ và máy để bàn của Intel vào cuối năm nay.

Tuyên bố này đã mở ra một cuộc cạnh tranh mới giữa Intel với đối thủ lớn nhất của họ, tập đoàn AMD.

Ông Paul Otellini  nói: "Chúng tôi sẽ rút ngắn thời hạn ra mắt các dòng vi xử lý bốn lõi đầu tiên dành cho máy chủ và máy tính để bàn vào quý 4 năm nay thay vì nửa đầu năm 2007".

Bộ vi xử lý dành cho máy chủ Xeon bốn lõi của Intel có tên mã là Clovertown, còn sản phẩm tương tự dành cho máy tính để bàn sẽ có tên là Kentsfield.

Tình hình tài chính của Intel trong những quý gần đây có khó khăn, nhưng hãng này đang tìm mọi cách để thu lại những thị phần đã bị mất. Cả Intel và AMD hiện đều đang bán trên thị trường các chip lõi kép, bao gồm hai lõi xử lý trên một con chip silicon, đồng thời đang chạy đua để có thể cho ra mắt những sản phẩm đa lõi tiếp theo.

Những bộ vi xử lý càng có nhiều lõi xử lý thì càng có khả năng xử lý đồng thời nhiều tác vụ hơn so với các kiểu vi xử lý lõi đơn. Tuy nhiên, trong khi thông thường, các phần mềm chạy trên máy chủ đều có khả năng tận dụng nhiều lõi xử lý, thì phần lớn các phần mềm chạy trên máy tính để bàn lại chưa được thay đổi để tận dụng được lợi thế này.

Chip bốn lõi của Intel thực ra là một gói vi xử lý bao gồm hai chip lõi kép, nhưng mỗi gói lại được cắm vào một khe cắm vi xử lý riêng. Còn AMD, dự kiến sẽ tung ra các chip bốn lõi vào giữa năm 2007, lại sử dụng một thiết kế mới với tất cả các lõi xử lý được đặt trên một miếng silicon duy nhất.

Gần đây, kế hoạch ra mắt sản phẩm mới của Intel luôn được hoàn thành trước tiến độ. Sản phẩm chip Xeon "Woodscrest" dành cho các máy chủ hai vi xử lý của họ đã được đưa ra thị trường vào quý 2 thay vì quý 4 như dự kiến trước đây.

Còn dòng chip Xeon "Tulsa" dành cho máy chủ bốn vi xử lý cũng sẽ sớm được ra mắt. Ông Otellini nói: "Chúng tôi tung bộ vi xử lý Tulsa ra thị trường sớm hơn hai tháng so với dự kiến là quý 3 năm nay và đã bắt đầu bán sản phẩm này để tìm kiếm lợi nhuận".

Theo Nhân Dân/CNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá