Da chống đạn làm từ tơ nhện, sữa dê

TPO - Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố dự án chế tạo một loại da nhân tạo cứng gấp 10 lần thép và chống đạn hiệu quả hơn những loại áo chống đạn hiện nay. Nguyên liệu để chế tạo loại da này từ sữa dê và tơ nhện.

Da chống đạn làm từ tơ nhện, sữa dê

Dê biến đổi gen (cấy gen nhện vào cơ thể dê) được sử dụng trong nghiên cứu để cho ra một loại sữa đặc biệt. Loại sữa này chứa một loại protein giống trong tơ nhện. Cách làm trên vừa thu được loại tơ nhện có đặc tính ưu việt lại không gây nguy hiểm, bởi nếu nuôi quá nhiều nhện, chúng sẽ tự tàn sát lẫn nhau hoặc gây hại cho con người.

Sau khi vắt sữa dê, các nhà khoa học tách loại protein đặc biệt ra khỏi sữa và dệt thành một nguyên liệu có độ cứng và khỏe gấp 10 lần thép. Các nhà khoa học cho biết, loại nguyên liệu mới này có thể pha trộn với da người để tạo thành loại da nhân tạo rất cứng và khỏe, đạn không thể xuyên qua.

Quá trình phát triển một lớp da thật quanh mẫu da nhân tạo chống đạn sẽ mất khoảng 5 tuần. Sau đó, một viên đạn được bắn vào loại da này để kiểm tra độ cứng chắc.

Theo bà Jalila Essaidi, một thành viên của nhóm nghiên cứu, dự án “tơ nhện” còn được gọi là “2.6g 329m/s”, vì nó được tính theo vận tốc và trọng lượng của một viên đạn dùng cho súng trường có cỡ nòng 0,22.

Làm việc với Tập đoàn tài chính Forensic Genomics, Hà Lan, bà Jalila Essaidi đã đưa ra mục đích chính của dự án protein tơ nhện là tạo nguyên liệu mới thay thế chất sừng trên da người.

Mặc dù kết quả các cuộc thử nghiệm chưa được như ý muốn, bởi rất khó tạo ra một loại da người có thể chống đạn xuyên thủng để thay thế các loại áo chống đạn hiện nay, nhưng bà Jalila cùng đồng nghiệp của mình khẳng định: “Khoa học viễn tưởng ư? Không! Chúng tôi sẽ biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực. Trong tương lai, sẽ có loại da nhân tạo vừa nhẹ, cứng và bền để thay thế các loại áo chống đạn cồng kềnh hiện nay”.

Gia Bảo
Theo DailyMail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá