Đại Tây Dương và bí mật khí hậu

TP - Các nhà khoa học đã miêu tả được bức tranh chi tiết đầu tiên của những dòng chảy Đại Tây Dương quyết định đến khí hậu của châu Âu.

Đây là một phần của dự án nghiên cứu có tên gọi Sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu/Lưu thông đảo ngược về phía nam và sự thay đổi liên tục của nhiệt độ toàn cầu do Trung tâm Hải dương học Quốc gia ở Southampton (Anh quốc) thực hiện.

Trên tạp chí Khoa học, các khoa  học thuộc nhóm nghiên cứu nói đã có thể thấy mối liên hệ giữa tình trạng ấm lên của toàn cầu và sự thay đổi dòng chảy Đại Tây Dương.

Sử dụng những công cụ rải đều trên Đại Tây Dương, một nhóm các nhà nghiên cứu hàng đầu nước Anh đã chỉ ra rằng sự lưu thông ở đây đã thay đổi đáng chú ý trong hơn một năm qua.

Sự lưu thông của những dòng chảy ở Đại Tây Dương giữ cho châu Âu luôn ấm hơn bình thường  4 - 6oC. Khi chảy đến Bắc Cực, nó đi xuống sâu hơn và quay trở lại về phía nam đại dương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những dòng chảy ở khu vực này sẽ yếu đi rất nhiều hoặc thậm chí là hoàn toàn ngừng hẳn khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, giống như một cảnh quay trong bộ phim Hollywood có tên The Day After tomorrow (tên tiếng Việt là Ngày kinh hoàng).

Năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu ở Anh đã công bố bằng chứng cho thấy sự lưu thông Đại Tây Dương có thể đã yếu đi khoảng 30% trong hơn nửa thế kỷ.

Kết luận trên dựa trên những bằng chứng lịch sử có được chỉ từ 5 cuộc thám hiểm mẫu.

Thu Trang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá