Dân châu Á thích nhắn tin SMS hơn dịch vụ 3G

Trừ Hàn Quốc và Nhật đang đi tiên phong trong việc triển khai các công nghệ mới như 2,5G, 3G hay WiMax, đa số dân châu Á - Thái Bình Dương đều tỏ ra hài lòng với 2 dịch vụ cơ bản: đàm thoại và nhắn tin.

Dù các nhà cung cấp dịch vụ liên tục giới thiệu những ứng dụng hấp dẫn và mới mẻ cho công nghệ di động thế hệ 3, dường như tâm lý ưa rẻ và tính đơn giản đã ăn sâu vào suy nghĩ của 3/4 người tiêu dùng tại khu vực đông dân nhất thế giới này.

Hãng tư vấn toàn cầu Frost & Sullivan cho biết ngành công nghiệp di động đang để tuột mất những khoản lợi nhuận lớn do khoảng 1 tỷ thuê bao châu Á không biết cách sử dụng công nghệ cải tiến như tải nhạc và video thế nào.

Ngoài ra, nhiều người còn không đủ khả năng để sắm sản phẩm đắt tiền nhằm tương tác dễ dàng hơn với các dịch vụ nói trên.

"Tình trạng thiếu vắng thiết bị vừa tầm và sự thụ động của nhà cung cấp trong việc phổ biến cách thức sử dụng đã cản trở sự phát triển của những ứng dụng vốn được cho là giàu tiềm năng", Janice Chong, Giám đốc công nghiệp của Frost & Sullivan tại Singapore, nhận xét.

Bên cạnh đó, sự chậm trễ triển khai công nghệ thế hệ 3 tại Trung Quốc, thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới, cũng tác động không nhỏ đến xu hướng chấp nhận dịch vụ 3G ở châu Á.

Năm 2005, 72% doanh thu dữ liệu di động ở đây là nhờ SMS và tin nhắn sẽ vẫn là nguồn thu chính cho đến 2011. Nhưng về lâu dài, dịch vụ tải nhạc, video và truyền hình di động cũng sẽ khởi sắc tại khu vực này.

Theo Vnexpress/VNUNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá