Đàn hổ nuôi ở Bình Dương vẫn tiếp tục phát triển

Những ngày qua, trong khi các ngành chức năng đang bàn biện pháp xử lý đàn hổ nuôi ở Bình Dương thì đàn hổ này vẫn tiếp tục phát triển và sinh sản.

>> Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói về đàn hổ nuôi của dân : Phải khen thưởng, chứ sao lại bắt nạt dân!

Hổ đang nuôi tại công ty Pacific. Công ty này nuôi nhiều hổ nhất tại Việt Nam - 23 con. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Mới đây, tại Khu du lịch - Nhà hàng Thanh Cảnh của ông Huỳnh Văn Phùng, một con hổ mẹ đã sinh thêm một con, nâng số hổ nuôi ở Bình Dương lên 43 con.

Ngày 22/3, tại trang trại nuôi hổ của ông Ngô Duy Tân, Giám đốc Công ty bia Pacific, chúng tôi tận mắt chứng kiến đàn hổ nuôi ở đây rất khỏe mạnh. Ông Tân cho hay, với đà sinh sản như hiện nay, đến năm 2012, số hộ nuôi sẽ đạt 364 con. Riêng từ nay đến cuối năm 2007, đàn hổ của ông Tân tăng thêm 20 con, nâng lên thành 44 con.

Hiện nay, đàn hổ của ông có tổng cộng 24 con, trong đó có một con cái sắp sinh sản và 5 con cái khác chuẩn bị cho giao phối và đến cuối năm sẽ sinh sản. Ông Tân ước muốn, nếu được cơ quan nhà nước cho nuôi, ông sẽ thành lập một khu bảo tồn nuôi hổ bán thiên nhiên trên diện tích 20 ha kết hợp với tham quan du lịch.

Hiện tại, ông Tân đã chuẩn bị sẵn một khu đất 20 ha tại huyện Dĩ An để tiếp tục phát triển đàn hổ lên hàng trăm con, thậm chí hàng ngàn con. Ông Tân cho biết, các phương pháp nuôi hổ sinh sản của ông là đúc kết từ kinh nghiệm ''tự nuôi, tự học'' kết hợp tham khảo từ các nhà chuyên môn. Nhưng để nuôi được hổ sinh sản là hết sức kỳ công và đầu tư rất lớn về tài chính.

Tuy nhiên, trước thông tin về số hổ nuôi ở Bình Dương bị tịch thu, những người nuôi hổ hết sức hoang mang. Ông Tân nói, đến nay đàn hổ nuôi tuy chưa bị tịch thu, nhưng thiệt hại rất lớn về kinh tế và việc kinh doanh tại Công ty bia Pacific đang bị đình trệ bởi sau khi biết thông tin việc nuôi hổ của ông đang bị các cơ quan chức năng xem xét xử lý, nhiều đối tác nước ngoài của Công ty đã rút lui không lý do và nhiều dự án hợp tác với các đối tác khác sắp triển khai cũng có nguy cơ đổ vỡ.

Việc nuôi hổ sinh sản là việc làm hết sức táo bạo và rất ít người nuôi hổ sinh sản thành công như ở Bình Dương. Việc tịch thu hay để nuôi đàn hổ tại chỗ vẫn đang chờ ý kiến các Bộ, ngành.

Kiến nghị tịch thu, nhưng vẫn cho phép nuôi hổ

Chiều 22/3, đại diện Văn phòng Chính phủ, các ngành nông nghiệp, tư pháp, công an... và UBND tỉnh Bình Dương thống nhất kiến nghị Thủ tướng tịch thu số hổ nhưng trước mắt vẫn cho phép các tổ chức, cá nhân tiếp tục nuôi giữ. Số hổ này phải được lập hồ sơ quản lý.

Đại diện các ngành một lần nữa khẳng định việc mua và nuôi nhốt hổ của các tổ chức, cá nhân tại tỉnh Bình Dương là vi phạm các quy định về quản lý động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam và không phù hợp với công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Theo đó, hổ là loài động vật nguy cấp, quý, hiếm, được pháp luật Việt Nam quản lý, bảo vệ theo chế độ đặc biệt. Hổ cũng nằm trong danh mục các loài cực kỳ nguy cấp thuộc sách đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới. Việc mua bán, vận chuyển, săn bắt, nuôi nhốt, sử dụng hổ và các sản phẩm, dẫn xuất của chúng trái pháp luật đều bị nghiêm cấm.

Tuy nhiên, để khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia bảo tồn và phát triển động vật hoang dã theo quy định của pháp luật, đại diện các ngành kiến nghị cần tịch thu toàn bộ số hổ không có nguồn gốc hợp pháp để giao cho người đủ điều kiện chăm sóc vì mục đích bảo tồn.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng