Đàn ông cũng nghiện mua sắm

Hình ảnh phụ nữ trả tiền tại các quầy hàng, siêu thị luôn ngập tràn trên màn ảnh và các tạp chí. Nhưng thực tế, rất nhiều đàn ông cũng bị chứng rối loạn mua sắm vô độ như phụ nữ.

Chứng rối loạn mua sắm xảy ra khi người ta có một thôi thúc không thể cưỡng lại được là đi mua hàng. Những người này mua sắm vô độ và tích trữ hàng đống những thứ vô giá trị và kết thúc bằng nợ nần.

Họ cũng thường nói dối người thân và bạn bè về việc mua sắm của mình. Nhiều người lâm vào cảnh ly dị và phá sản. Một số còn tự tử.

Các nghiên cứu trước cho thấy khoảng 2-16% người Mỹ bị mắc chứng rối loạn mua sắm vô độ, trong số đó, 90% là phụ nữ.

Nghiên cứu mới đã đánh giá lại sự khác biệt giữa 2 giới trong căn bệnh này. Trong số hơn 2.500 người được hỏi, 6% phụ nữ và 5,5% đàn ông là những kẻ mua sắm vô độ.

"Quan niệm phổ biến rằng hầu hết những người nghiện mua sắm là phụ nữ đã sai lầm", các nhà nghiên cứu viết.

Tuy nhiên phụ nữ vẫn bị buộc tội chủ yếu về việc chi tiêu vô độ. Một cuộc khảo sát nhỏ đã tìm thấy cả hai giới cùng đánh giá phụ nữ là nghiện mua sắm. "Đàn ông thực tế hơn, họ chỉ đi mua hàng khi cần thứ gì đó. Còn các chị em thì mua sắm theo cảm tính", một phụ nữ New Jersey nói.

Cho dù thế nào, việc nghiện mua sắm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. "Nó sẽ dẫn đến những vấn đề về tâm lý, tài chính và trục trặc trong gia đình, bao gồm trầm cảm, nợ nần và các mối quan hệ đổ vỡ", Lorrin Koran, tại Đại học Stanford, nhận định.

Theo Vnexpress/Livescience

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá