Đăng video lạm dụng trẻ em, 4 giám đốc Google ra tòa

Đoạn clip về một học sinh tự kỷ bị bạn bè lăng nhục và hành hạ trên YouTube đã khiến các giám đốc điều hành phải ra tòa vì vi phạm quyền riêng tư.

Tòa án tại Italy yêu cầu Phó giám đốc cấp cao David Drummond, cựu giám đốc tài chính George Reyes, Giám đốc marketing sản phẩm Arvind Desikan và chuyên gia tư vấn về quyền riêng tư Peter Fleischer đến để luận tội.

Tất cả đều không thừa nhận họ vi phạm luật khi để video này lên trang web. Họ cho rằng việc làm của tòa là vi phạm luật Liên minh châu Âu khi đặt trách nhiệm lên vai nhà cung cấp dịch vụ về nội dung mà người dùng tự đưa lên.

Các giám đốc cho hay phiên tòa này là mối đe dọa đối với quyền tự do trên Internet bởi nó buộc các nhà cung cấp dịch vụ làm một điều không thể là xem trước hàng nghìn giờ video mỗi ngày rồi mới đưa lên các site chia sẻ của họ.

Các công tố viên thì khẳng định rằng người lãnh đạo Google không muốn kiểm soát nội dung trên Internet và vẫn theo đuổi vụ việc để buộc các nhà cung cấp nội dung nỗ lực chặn video không thích hợp hoặc xóa nó đi ngay khi xuất hiện.

Google Italy (trụ sở tại Milan) cuối cùng cũng gỡ bỏ đoạn video, dù cả hai bên còn bất đồng về phản ứng nhanh của công ty này trước các lời than phiền. Nhưng cũng nhờ đoạn video này, 4 học sinh bắt nạt bạn đã được xác định và đưa ra xét xử.

Dù vậy, các giám đốc cũng có thể đối mặt với bản án 3 năm trong tù vì không bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em, đã để đoạn video được đăng lên web. Tòa phúc thẩm sẽ được tiến hành vào tháng 7 tới.

Theo Phan Anh
Tuổi Trẻ/eCommerce Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá