Dành cho dân chơi laptop mini

TP - Chơi máy tính xách tay loại nhỏ (netbook) đang là một xu thế của giới trẻ, những người cần tới một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn, thời trang, có thể lướt Web và làm việc ở bất cứ nơi đâu.

Dưới đây là một số phương thức lựa chọn netbook tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng và túi tiền của người dùng.

1. Bộ xử lý: Đại đa số những chiếc netbook hạng trung hiện nay đều sử dụng chip Intel Atom, đủ để chạy các ứng dụng chuẩn mà hầu hết người dùng cần tới như lướt Web, đọc tài liệu, sửa ảnh đơn giản, chát chít… Một số loại netbook thì lại sử dụng chip Via C7-M có hiệu suất kém hơn một chút.

Tất nhiên, thật khó có thể so sánh hiệu suất thực sự của hai chủng loại chip này. Tốt nhất là bạn nên sử dụng chip của Intel đã đảm bảo khả năng hỗ trợ mạnh hơn.

2. Hệ điều hành: Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà hệ điều hành của netbook có thể là Windows XP, Windows Vista hay Linux. Thông thường “họ” Windows vẫn thông dụng hơn cả và dễ dùng hơn Linux, tuy giá của nó có đắt hơn đôi chút.

Còn Linux là hệ điều hành nguồn mở miễn phí nên những netbook tích hợp nó sẽ rẻ hơn, nhưng không dễ sử dụng hơn. Nếu bạn chỉ là dân “a-ma-tơ” hoặc không quen sử dụng Linux thì tốt nhất là mua netbook Windows.

Cũng là netbook Windows nhưng bạn không nên chọn netbook Vista bởi nó ngốn phần cứng rất nhiều.Netbook Windows XP được xem như một lựa chọn thông thái bởi nó chạy nhanh hơn, xử lý các ứng dụng mượt mà hơn, và quan trọng là không có “thói quen” bắt người dùng phải chờ đợi như là netbook Vista.

3. Ổ cứng trạng thái rắn: Thật không gì bằng khi chiếc netbook của bạn được trang bị ổ cứng trạng thái rắn (SSD). Nhưng hãy coi chừng vì giá của chúng sẽ bị đẩy lên rất cao đó! Nhiều người vẫn nhận xét rằng so với những thứ họ nhận được thì giá của ổ SSD vẫn cao một cách vô lý mặc dù gần đây đã giảm xuống.

Với khoản tiền 500USD, bạn chỉ mua được một chiếc netbook có ổ SSD 16GB hay 20GB, nhưng cùng với số tiền đó bạn có thể sở hữu một chiếc netbook với ổ cứng thông thường 160GB.

Tất nhiên, những chiếc netbook được tích hợp ổ SSD sẽ khởi động nhanh hơn, chạy nhanh hơn, ít tốn pin hơn và thời gian sử dụng bền hơn. Nhưng theo một số chuyên gia thì những yếu tố này không thể đánh đối với mức giá quá cao của chúng. Nếu hầu bao hạn hẹp, bạn chỉ nên đầu tư cho chiếc netbook ổ cứng thông thường mà thôi. Đó sẽ là điều hợp lý nhất!

4. Màn hình: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn các kích cỡ màn hình khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bạn nên chọn netbook có màn hình từ 10-inch trở lên. Những người mua netbook màn hình 7 hoặc 8-inch sau một thời gian sử dụng đã thực sự ngán ngẩm bởi thường xuyên phải căng mắt theo dõi chữ trên màn hình. Và vô hình chung, mắt bạn cũng bị căng ra và gây ảnh hưởng tới khả năng thị giác (mỏi mắt).

Ngoài kích cỡ, độ phân giải của màn hình nên ở mức 1.024 x 600 trở lên để thích hợp cho việc cài đặt Windows. Nếu màn hình nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn thì việc hiển thị màu Windows sẽ không được chính xác, ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm của người dùng.

5. Pin: Những thế hệ netbook ban đầu thường có pin 3-cell, còn sau này thì có thêm pin 6-cell và 9-cell (loại đặc biệt). Khi chọn mua netbook, bạn nên chọn những sản phẩm có pin 6-cell bởi thời gian sử dụng dài hơn, trải nghiệm linh hoạt hơn.

Những loại netbook pin 3-cell thực sự không thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên lỡ cỡ khi thời gian sử dụng pin quá ngắn- pin 3-cell chỉ khoảng hơn 2 tiếng.

Pin 6-cell sẽ cho phép bạn sử dụng chiếc netbook trong hầu hết thời gian ở văn phòng hoặc đi ra ngoài mà không phải sạc pin (khoảng 6 tiếng).

6. Bàn phím: Dĩ nhiên, thao tác trên bàn phím netbook sẽ không thể thoải mái như trên chiếc laptop thông thường. Khi mua netbook, bạn nên xem xét kỹ kiểu bố trí bàn phím bởi không phải mẫu netbook nào cũng có bàn phím dễ sử dụng.

Cùng một kích cỡ màn hình, form chế tạo nhưng cũng có những chiếc netbook có bàn phím lớn hơn nhờ tận dụng triệt để những khoảng cách thừa giữa các phím. Bàn phím dễ sử dụng là tiêu chí khá quan trọng khi bạn thao tác trên chiếc netbook.

7. Trọng lượng: Sử dụng netbook cũng đồng nghĩa với việc bạn mang bên mình một thiết bị máy tính nhỏ gọn, dễ mang, dễ vác. Ưu thế của netbook chính là tính cơ động, gọn nhẹ và không tốn nhiều diện tích. Cũng giống như điện thoại di động, bạn không muốn mang theo mình một chiếc netbook nặng nề. Nói chung, trọng lượng cũng là một yếu tố khá quan trọng khi bạn chọn mua netbook.

8. Giá cả: Cái này thì tùy theo hầu bao của từng người. Mức giá trung bình của một chiếc netbook hiện nay là 400 - 450USD. Với mức giá này, bạn sẽ sở hữu một chiếc netbook có màn hình 10-inch, kết nối không dây 802.11N, Bluetooth, ổ cứng ít nhất là 160GB. Còn nếu sử dụng ổ SSD thì giá cao hơn chút, cộng thêm khoảng 50-100USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá