Đặt thành công vệ tinh Kaguya vào quĩ đạo Mặt trăng

TP - Ngày 5/10, Nhật Bản công bố vệ tinh đầu tiên của nước này mang tên Kaguya đã được đặt vào quĩ đạo Mặt trăng thành công để quan sát hành tinh này.

Vệ tinh Kaguya đặt tên theo tiếng Nhật về một nhân vật huyền thoại Công chúa Mặt trăng được phóng lên bằng tên lửa đẩy H-2A từ Trung tâm vũ trụ Nhật Bản tại đảo Taneghashi hôm 14/9 vừa qua.

Việc phóng tàu thám hiểm Mặt trăng Kaguya nằm trong chương trình SELINE nghiên cứu Mặt trăng trị giá 279 triệu USD.

Giám đốc dự án SELINE Yoshisada Takizawa cho biết việc đặt thành công vệ tinh Kaguya vào quĩ đạo Mặt trăng là một bước tiến lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực vũ trụ.

Ông cho biết mặc dù chương trình nghiên cứu Mặt trăng của Nhật Bản bị chậm tiến độ 4 năm so với kế hoạch nhưng cho đến nay mọi chuyện đều diễn ra suôn sẻ. Nhiệm vụ của tàu thám hiểm Kaguya là thu thập các dữ liệu về nguồn gốc và sự hình hành của Mặt trăng.

Hiện nay ba cường quốc châu Á gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ có chương trình đầy tham vọng nghiên cứu Mặt trăng.

Ngoài việc Nhật Bản vừa đưa tàu thám hiểm Kaguya vào quĩ đạo Mặt trăng, Trung Quốc dự định cuối năm nay phóng tàu thám hiểm Mặt trăng Chang’e -1 vào quĩ đạo hành tinh này. Còn Ấn Độ dự định sẽ đưa tàu thám hiểm không người lái Chandrayaan-1 lên quĩ đạo Mặt trăng vào tháng 4/2008.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá