Khai mạc Diễn đàn các nhà khoa học trẻ Việt Nam:

Đau đáu chuyện 'cơm áo' và cống hiến…

TP - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ Việt Nam khai mạc vào chiều qua (24/11) tại ĐH Quốc gia Hà Nội thật sự là ngày vui lớn không chỉ với những người làm khoa học trẻ tuổi.

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn 
Ảnh: Minh Tuấn

Hàng trăm ý kiến của họ về phát triển tài năng trẻ, hỗ trợ thanh niên nông thôn, về cải cách hành chính...thấm đẫm tâm huyết và nguyện vọng được cống hiến.

Nhiều ý kiến tại các diễn đàn đều chung một điểm nóng đó là thu nhập, đời sống của phần lớn những người làm khoa học trẻ tuổi (bao gồm giảng viên trẻ, cán bộ nghiên cứu trong một số bộ-ngành, viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước...) hiện vẫn ở mức chật vật.

Mặc dù mức thu nhập mới chỉ từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng nhưng hàng ngàn cán bộ nghiên cứu trẻ đang phải lo toan nhiều nhu cầu của đời sống như thuê nhà, ăn uống, khám chữa bệnh, đi lại.

Anh Vũ Văn Sơn - Thủ khoa năm 2004 Học viện Kỹ thuật Quân sự, nghiên cứu sinh ngành Viễn thông tại Nga đang sinh hoạt tại Câu lạc bộ Thủ khoa Hà Nội - đề nghị: Không thể nâng cấp đồng loạt chế độ đãi ngộ với các đối tượng cùng một lúc nhưng cần phải xem xét đến việc khuyến khích đãi ngộ bộ phận nào trước, bộ phận nào sau.

“Với các nhà khoa học trẻ nếu phải quá lo bươn trải kiếm thêm tiền để đảm bảo cuộc sống gia đình thì quỹ thời gian dành cho nghiên cứu khoa học của họ sẽ bị thiếu hụt trầm trọng và khó có thể đạt được hiệu quả cao” - anh Sơn cho biết.

Một vấn đề khác được nhiều nhà khoa học trẻ quan tâm đó là, trong khi nhiều nơi rất thiếu cán bộ giỏi thì không ít kỹ sư, cử nhân ra trường hăng hái về với nông thôn, về với cơ sở nhưng vẫn không được trọng dụng, ít được quan tâm bồi dưỡng, phát triển...

Bên cạnh đó, một số ý kiến khác lại đề cập sâu đến khả năng vượt lên khó khăn của các nhà khoa học trẻ và coi đó là phẩm chất không thể thiếu để phát triển và cống hiến.

Với người tài hoặc là thủ khoa khi ra trường thì kết quả công việc là thước đo đánh giá cao nhất về năng lực của họ chứ không phải là những danh hiệu hay giải thưởng. Trong việc phát hiện, bồi dưỡng, phát triển tài năng của các nhà khoa học trẻ, một số ý kiến khác cũng đề nghị tổ chức Đoàn cần có nhiều hơn những hoạt động và giải pháp cụ thể để tập hợp và hỗ trợ cho đối tượng này.

Trao đổi với Tiền phong, Thạc sỹ Đặng Tất Dũng-Phó giám đốc Trung tâm ứng dụng và phổ biến pháp luật TP HCM cho biết, với sự tham dự của trên 500 nhà khoa học trẻ, tập trung thảo luận về những vấn đề lớn mà thanh niên đang quan tâm đã thể hiện sự quan tâm của giới trẻ với những vấn đề lớn của đất nước, của thanh niên đồng thời là dịp để mỗi nhà khoa học trẻ nghiêm túc xem xét, đánh giá lại mình.

Diễn đàn cũng đã tạo ra được sự chú ý của nhiều cấp, nhiều ngành và của đông đảo các bạn trẻ.

Tuấn Minh - Hải Yến

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá