Đau đầu vì “game tặc”

TP - Hôm qua, bạn còn là một nàng tiên nữ kiêu hãnh trong bộ váy giai nhân lấp lánh đánh Đông dẹp Bắc, hôm nay, khi đăng nhập, chỉ thấy một dòng chữ lạnh lẽo hiện lên: “Mật khẩu không phù hợp”. Bạn đã là nạn nhân của giới hacker!

Nhiều game thủ đã bị hack tài khoản, mất tài sản trong game              Ảnh: VNN
Game MU FPT khi mới chính thức trình làng đã một phen điêu đứng vì vấn nạn hack autokill (tự động giết quái vật), hack 1 hit (đánh 1 nhát, quái vật chết hàng loạt) và dupe đồ (nhân đôi món đồ).

“Ổ hacker” tại hàng game ở quận 10 (TPHCM) quyết tâm chứng minh khả năng tàn phá games này và sẵn sàng đương đầu với đội ngũ chống hack của FPT. Game gunbound VN đã từng bị giới hacker xâm nhập, đẩy người chơi đang online bật ra khỏi game để giành quyền truy cập tài khoản và cướp trắng đồ đạc trong vòng 5 phút.

Dọn đường cho việc thu phí game MU hôm 28/4, đội chống hack của FPT đã  đẩy lùi được cơn bão hack tàn phá game MU nhưng thay vào đó là nạn keylogger, trojan, spy,v.v. (các hình thức ăn trộm mật khẩu) trực tiếp tài khoản, mật khẩu của người chơi.

Anh Tuấn, hiện làm việc trong lĩnh vực chứng khoán, game thủ trong trò MU online (có nick “new10”) là một trong những nạn nhân đầu tiên của tình trạng hack trên. Chỉ chơi game trên một máy vi tính ở nhà được quét virus cẩn thận, Tuấn cũng bị hack hết tài khoản.

Điều đáng nói là sau khi nhờ GM (Game Master) lấy lại được tài khoản, “con” (nhân vật trong game) của anh lại bị hack tiếp lần thứ 2. Anh Tuấn khẳng định, máy tính của anh cực kỳ an toàn bởi bản thân anh cũng là người biết nhiều về máy tính.

Tính riêng năm 2005, 53.000 thông tin cá nhân đăng nhập vào trò chơi Lineage của game thủ Hàn Quốc đã bị đánh cắp.

Trang news.msn.co.kr của Hàn Quốc - nơi đăng ký trò chơi Lineage – một game có tới 4 triệu người chủ yếu là châu á tham gia chơi chỉ với mục đích đánh cắp mật khẩu, đã từng bị các hacker gài Trojan theo dõi lệnh gõ bàn phím để lấy mật khẩu của các game thủ.

Microsoft thì đổ lỗi cho Cty quản lý trang web đã không cài chương trình bảo vệ để cản các cuộc tấn công còn Cty này thì đổ lỗi cho Microsoft.

Chỉ khi hãng an ninh mạng Websense tiến hành quét định kỳ lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện.

Nhưng hacker quá cao tay này vẫn bằng cách nào đó biết được toàn bộ thông tin cá nhân, mật khẩu mà anh đặt cho nhân vật của mình.

Trường hợp của anh L (có nick là “ongchube”) chủ một quán game tại Cầu Giấy (Hà Nội), chơi ở máy chủ Quyền Lực game MU VN còn “đau” hơn khi anh tìm được người bán bộ giáp phục Seto với giá 3 triệu đồng.

Hai bên hẹn hò tới một quán game, việc mua bán diễn ra chóng vánh ngoài dự kiến. Về tới nhà, hớn hở đăng nhập vào games thì bộ giáp phục đã không cánh mà bay.

“Mình già đời rồi mà còn mắc lừa, chắc “nó” cài keylogger vào máy lúc mình giao dịch.” - “Ongchube” ngậm ngùi. Mới đây, khi trang chủ www.muonline.vn vừa thông báo, cây nỏ Thánh nữ +13 được định giá không dưới 15 triệu đồng độc nhất vô nhị của game MU xuất hiện thì ngay hôm sau nó biến mất.

Trên diễn đàn gamethu.net, người sở hữu món đồ ảo này - game thủ có nick “Laucakeo”, cấp độ 300+ đã la làng lên rằng món đồ đã “không cánh mà bay” mặc dù anh ta đã hết sức cẩn thận.

Có trị được tận gốc?

Số điện thoại hot-line, hòm thư GM, thông báo, tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác cho người chơi là những biện pháp đã trở nên không còn hiệu quả. GM là đối tượng đầu tiên người bị hại nhớ tới bởi có khả năng giúp họ “đòi lại công lý” thông qua việc khôi phục mật khẩu, khôi phục nhân vật hoặc món đồ trong game.

Cho đến nay, việc hạn chế hack của game MU FPT dựa trên 3 hoạt động chính là cập nhật những trình hack cho hệ thống nProtect Game Guard, những báo cáo của người chơi về các vấn đề gian lận trong game qua hệ thống 1-Chạm (công cụ hỗ trợ thông báo các hiện tượng có thể xảy ra trong quá trình chơi bảo vệ và khôi phục tài sản) và chát trực tuyến với GM. Trong game PTV - Giành lại miền đất hứa (ptv.com.vn) là hệ thống All4You ngay trên website của game.

Tuy nhiên, chỉ có 1- Chạm là phương án chống hack có hiệu quả nhất hiện nay. Ông Huỳnh Ngọc Hải – trưởng bộ phận GM (Game Master) game MU VN cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin của “khổ chủ” qua hệ thống 1-Chạm, GM sẽ kiểm tra thời gian login/logout (đăng nhập, đăng xuất), mô tả chi tiết món đồ bị mất, thời gian mất, hình ảnh nếu có… để khoanh vùng điều tra. Tới quá trình tra “log file” tìm item, khâu này rất mất thời gian.

Nếu món đồ chỉ qua tay 1 hoặc 2 trung gian thì quá trình điều tra sẽ kết thúc sớm hơn. Tuy nhiên, khi món đồ đã qua nhiều trung gian, việc tìm kiếm sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí nhà cung cấp phải mời cả người mua và người bán món đồ lên để đối chất.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, VinaGame đã phát triển phần mềm cài ở các phòng game, phát miễn phí cho các phòng máy. Hiện nay, việc cài đặt đang được thử nghiệm ở TP.HCM.

“Chúng tôi còn phải xin phép các cơ quan chức năng. Nếu được phép, VinaGame dự kiến sẽ cài đặt miễn phí cho các phòng game trên toàn quốc” - ông Tuấn Anh nói.

Trong khi việc các cơ quan chức năng còn đang tranh cãi về những điều khoản trong thông tư quản lý game, các game thủ và nhà cung cấp game sẽ còn tiếp tục đau đầu với vấn nạn này.

Theo thống kê từ phía Ban điều hành game MU VN, có đến 90% báo cáo gửi lên 1-Chạm liên quan đến việc mất tài sản trong game. Trong đó 70% là mất đồ do bị hack và bị lừa trong game, 15% do bị khóa tài khoản, 10% do mất đồ sau khi mua đồ bằng VNĐ và 5% còn lại vì các lý do khác.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh – người phát ngôn Cty VinaGame cho biết vấn nạn chính hiện nay của các game thủ Võ lâm Truyền kỳ là Keylogger (cài phần mềm gián điệp trong máy để lấy mật khẩu truy nhập vào tài khoản).

“Đây là vấn đề đau đầu nhất của không chỉ nhà cung cấp game Võ lâm Truyền kỳ mà còn là của tất cả các nhà cung cấp game”.

Theo ông Tuấn Anh, số lượng các game thủ bị “dính” Keylogger ngày càng tăng nhanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá