Để “biến mất” khỏi mạng Internet

TP - Khi đăng ký sử dụng bất cứ dịch vụ nào trên web, bạn đều phải khai báo thông tin, nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng hay sử dụng chúng một cách mãi mãi.

Theo năm tháng, các thông tin cá nhân đăng ký của người dùng có thể bị lợi dụng vào những mục đích xấu. Vậy làm thế nào để xóa bỏ toàn bộ thông tin cá nhân của bạn khỏi mạng Internet?

Trên thực tế, không phải dịch vụ trực tuyến nào cũng cho phép bạn thực hiện điều trên. Tuy nhiên, cũng có những cách thức riêng để bạn yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải gỡ bỏ thông tin của mình khỏi mạng.

Mạng xã hội

* Facebook: Mới đầu Facebook định đưa điều khoản lưu thông tin người dùng một cách mãi mãi nhưng bị cộng đồng lên án kịch liệt khiến hãng này buộc phải rút lại, đồng thời phải đưa ra những tính năng để người dùng có thể vô hiệu hóa tài khoản của mình.

Đó là tính năng vô hiệu hóa (“deactivate”) mà bạn có thể tìm thấy trong trang Facebook Account (http://www.facebook.com/editaccount.php).

Khi kích hoạt tính năng này, Facebook sẽ đưa ra một loạt những khuyến dụ kiểu như bạn không nên vô hiệu hóa tài khoản, rằng việc vô hiệu hóa này sẽ rất phức tạp, và rằng bạn sẽ mất toàn bộ liên lạc với bạn bè, người thân.

Tất nhiên, với quyết tâm ngay từ đầu, bạn không bị những lời “dụ dỗ” này lôi kéo. Hãy vào địa chỉ: http://www.facebook.com/help/contact.php?show_form=delete_account để thực sự xóa bỏ tài khoản Facebook của mình.

* LinkedIn: Là một trong những mạng xã hội nổi bật nhất hiện nay, LinkedIn dành chủ yếu cho những người làm việc trong các ngành nghề khác nhau.

Để xóa sổ một tài khoản LinkedIn, bạn cần đăng nhập vào tài khoản rồi chuyển tới phần Account & Settings, nhấn vào phần Close Your Account (dưới phần Personal Information). Hãy đưa ra một số lý do đóng tài khoản rồi nhấn Continue để tiếp tục.

Bán lẻ trực tuyến

* eBay: Việc xóa bỏ một tài khoản eBay cũng đồng nghĩa với việc bạn không mở lại tài khoản bằng những thông tin cũ trước đây (địa chỉ e-mail và ID tài khoản). Việc hủy bỏ tài khoản cũng không diễn ra ngay lập tức, bạn sẽ có 180 ngày để hoàn tất những giao dịch còn dang dở.

Nếu trong khoảng thời gian này, bạn suy nghĩ lại thì có thể kích hoạt tài khoản trở lại trước khi eBay xóa nó. Tuy nhiên, kể cả khi đã xóa bỏ tài khoản thì thông tin người dùng vẫn được hãng này giữ lại để phục vụ cho mục đích điều tra sau này (nếu xảy ra sự cố tranh chấp hoặc yêu cầu từ phía cơ quan luật pháp).

eBay nói rằng đây là yêu cầu bắt buộc của luật pháp và hãng này không thể làm khác đi.

Để xóa một tài khoản eBay, bạn vào trang “Close my eBay Account”, rồi chọn nguyên nhân xóa bỏ tài khoản. eBay sẽ đưa ra một số câu hỏi về lý do của việc này, bạn chỉ cần nhấn “No, Please close my account” và nhấn Continue để tiếp tục quy trình đóng tài khoản.

* PayPal: eBay sở hữu PayPal nên hai dịch vụ này có sự liên quan với nhau. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng chỉ sở hữu tài khoản PayPal mà lại không có tài khoản eBay.

Để xóa một tài khoản PayPal, bạn cần đăng nhập vào tài khoản, rồi nhấn vào đường link Profile, nhấn tiếp Close Account (trong phần Account Information) và nhập số thẻ tín dụng (hoặc số tài khoản ngân hàng) để xác nhận. Nhấn tiếp Submit và nhấn Close Account để hoàn tất quá trình.

Dịch vụ blog

* Blogger: Dịch vụ blog này của Google không cho phép người dùng xóa hoàn toàn tài khoản. Những gì mà Blogger đưa ra khi người dùng yêu cầu xóa tài khoản là những bước thực hiện có tác dụng như nhau.

Đầu tiên là xóa toàn bộ các blog liên quan tới tài khoản, rồi sau đó xóa thông tin cá nhân trong phần profile người dùng. Đó là tất cả những gì mà người dùng có thể làm với tài khoản của mình.

* Twitter: Nếu xóa tài khoản Twitter dĩ nhiên các bài viết (gọi là “tweet”) sẽ không còn. Ngoài ra, bạn cũng không thể tạo một tài khoản mới trên các thông số cũ (e-mail, ID đăng nhập).

Có một điều mà Twitter muốn thông báo cho những người dùng muốn xóa tài khoản đi đó là nếu chỉ vì muốn đổi tên của tài khoản mà phải xóa thông tin thì họ không cần phải làm thế.

Twitter là một trong số ít những dịch vụ cho phép người dùng có thể đổi tên tài khoản (giống như đổi mật khẩu đăng nhập).

Dịch vụ chia sẻ

* Flickr: Dịch vụ này thuộc quyền sở hữu của Yahoo, nên quy trình xóa sẽ phức tạp hơn một chút. Người dùng cần đăng nhập vào Flickr bằng ID của Yahoo, rồi sau đó nhấn vào đường link Delete your Account. Khi đó profile người dùng sẽ bị xóa cùng với ảnh và video. Quy trình này cũng xóa cả những tài khoản Flickr miễn phí hoặc trả tiền.

* Photobucket: Dịch vụ này của Ask.com cho phép lưu ảnh nhiều hơn bất cứ một dịch vụ nào khác. Nhưng nếu muốn xóa tài khoản thì bạn vẫn có thể thực hiện được điều này bằng cách đăng nhập vào tài khoản, tìm tới Account Options, rồi nhấn vào đường link Cancel Account.

Hãy đưa ra một vài lý do, nhập mã bảo vệ hiển thị trên màn hình rồi kết thúc quy trình bằng cách bấm vào nút Delete My Account. Bạn sẽ nhận được e-mail xác nhận, và trong 48 đồng hồ nếu bạn đổi ý thì vẫn có thể khôi phục lại tài khoản.

* YouTube: Bạn có thể xóa tài khoản YouTube bằng cách vào My Account - Account Settings - Manage Account. Hãy đưa ra một vài lý do tại sao bạn muốn xóa tài khoản, nhập mật khẩu và nhấn vào nút Delete Account. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá