Để tivi đã nét càng nét hơn

TP - Những chiếc tivi độ nét cao (HDTV) hiện dùng tại Việt Nam thường gặp hiện tượng giãn hình (hay còn gọi là lùn hình). Làm thế nào để chiếc tivi này thực sự có độ nét cao?

Cài đặt sơ bộ


Khi mua HDTV về, bạn cần thực hiện một số điều chỉnh căn bản để chiếc TV hoàn hảo hơn. Có 3 bước cài đặt chính mà bạn cần để ý, đó là cài đặt cơ bản, dò kênh, và cài đặt theo các chế độ âm thanh, hình ảnh tham chiếu. Cài đặt cơ bản bao gồm những điều chỉnh sơ đẳng như chọn ngôn ngữ, nhận diện nguồn video kết nối, chọn múi giờ… Còn thao tác dò kênh lại khá đơn giản, bạn chỉ cần kích hoạt chế độ dò kênh tự động là có thể nhận diện được các kênh phát.

Bước cài đặt mất thời gian nhất chính là âm thanh và hình ảnh tham chiếu. Những chiếc HDTV hiện nay dùng tại Việt Nam thường gặp hiện tượng giãn hình (hay còn gọi là lùn hình). Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn phát của đa số các đài truyền hình tại Việt Nam hiện nay là định dạng 3:4; trong khi định dạng ảnh mặc định của HDTV là 16:9. Bạn cần cấu hình HDTV về chế độ 3:4 để xem hình ảnh bình thường; tuy nhiên những kênh truyền hình số hoặc cáp quốc tế thường là 16:9 nên tùy vào nguồn nội dung, bạn sẽ quyết định khi nào dùng tỉ lệ 4:3 hay 16:9.

Hiệu chỉnh nhanh chóng

Việc cài đặt đúng màu sắc, độ tương phản, và độ sáng của HDTV phụ thuộc rất lớn vào môi trường xem, và nội dung phát (phim ảnh, game hoặc thời sự). Để cài đặt nhanh chóng và dễ dàng nhất phần cấu hình này, bạn có thể sử dụng bất cứ chiếc đĩa phim nào có âm thanh THX. Hãng THX thường cung cấp một bộ chỉnh AV rất tiện dụng tên là THX Optimizer ngay trên các đĩa DVD do hãng phát hành. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng THX Optimizer và tuân theo những hướng dẫn trên màn hình.

Trước khi thực hiện bất cứ sự tinh chỉnh nào, bạn cần điều chỉnh lại ánh sáng của phòng về mức bình thường, giảm độ sắt nét của hình ảnh về mức thông thường, và chắc rằng nhiệt độ màu là 65000K (tiêu chuẩn video). Một số chiếc HDTV có các lựa chọn nhiệt độ màu là: Warm (ấm), Normal (bình thường), và Cool (lạnh). Bạn cần kiểm tra trong sách hướng dẫn để xem phần cấu hình nào gần nhất với 65000K. Chẳng hạn các dòng HDTV của Panasonic có phần cấu hình Warm là gần với 65000K nhất.

Loại bỏ hiện tượng hình ảnh “ma”

Ngay cả khi chiếc TV của bạn có độ phân giải gốc là 1920 x 1080 pixel, cũng chưa chắc bạn có thể thưởng thức toàn bộ điểm ảnh trên một bộ phim Blu-ray chất lượng cao. Rất nhiều chiếc HDTV hiện nay sử dụng phương thức quét chồng lấn (overscan) – có nghĩa là ban đầu TV sẽ nâng cấp hình ảnh gốc lên một chút (thường là từ 2-10%) rồi sau đó cắt bớt viền ảnh. Phương pháp này chỉ thích hợp với hình ảnh độ nét chuẩn (SD) nhưng lại khá “dở” với nguồn hình ảnh độ nét cao (HD) bởi nó sẽ làm giảm độ phân giải và gây ra hiện tượng hình ảnh giả tạo.

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần kiểm soát chế độ hiển thị hình ảnh. Cụ thể, bạn hãy tra trong sách hướng dẫn để tìm cách thiết lập chế độ: Zero-overscan, Full Pixel, 1:1 Pixel, Pixel for Pixel, hoặc Dot by Dot. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ này khi xem hình ảnh qua máy tính (với điều kiện PC phải tương thích với HDTV), nếu không sẽ có những hình ảnh không thể đọc được. 

Sắm dàn âm thanh nổi

Để chiếc HDTV thực sự là “rạp hát tại gia”, bạn cần phải đầu tư cho hệ thống âm thanh, mà cụ thể ở đây là các hệ thống loa rời (chứ không phải loa tích hợp của TV). Tuy nhiên, khâu quan trọng nhất ở đây vẫn là không gian đặt loa. Nếu căn phòng giải trí của bạn không đủ lớn, hoặc bạn ngại đi các đường dây loa loằng ngoằng, thì lời khuyên tốt nhất là trang bị dạng loa thanh theo chiều ngang. Loại loa này sẽ cung cấp những trải nghiệm âm thanh vòm ở mức tốt nhất, trong khi không cần nhiều dây dẫn (chỉ cần một đường hoặc 2 – nếu bạn muốn sử dụng thêm loa siêu trầm).

Loa thanh chiều ngang là lựa chọn tốt nhất cho những căn phòng nhỏ và chủ nhân của chúng có hầu bao hạn hẹp. Một bộ loa dạng này có giá khoảng 200USD nên sẽ phù hợp hơn với người dùng bình dân. Nếu bạn có yêu cầu ở mức cao cấp hơn thì hãy sắm cho mình những bộ loa vòm 5.1 hoặc 7.1.

Đặt loa đúng vị trí

Đối với hệ thống loa 5.1, loa trung tâm cần đặt ngay hoặc dưới chiếc TV của bạn. Các loa trái và loa phải đặt ở các bên tương ứng. Còn 2 loa vòm thì đặt ở hai bên ngang với vị trí tai nghe của người xem. Còn loa siêu trầm thì bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào trong căn phòng, thường là đặt gần loa trung tâm để điều chỉnh và chạy dây cho dễ.

Còn đối với hệ thống loa 7.1, sẽ có thêm 2 loa vòm khác được đặt ở đằng sau vị trí ngồi xem. Cách bố trí như thế nào thì tùy bạn nhưng để đảm bảo yêu cầu thẩm mĩ, bạn cần đi dây ngầm hoặc che chắn chúng bằng những bức tranh treo tường. Khi đã đặt xong loa, bạn cần kết nối chúng với “receiver” (bộ thu tín hiệu) để cấu hình một lần nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá