"Để vào WTO, Nga cần đóng cửa... website MP3!"

"Thật khó có thể hình dung Nga vừa là thành viên của WTO và lại vừa có một trang web như vậy. Đây rõ ràng là việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ", bà Susan Schwab, đại diện đàm phán thương mại của Mỹ cho biết.

Bà Susan Schwab, đại diện đàm phán thương mại của Mỹ, phát biểu về việc Nga nên đóng cửa website allofmp3.com để gia nhập WTO. Nguồn: Reuters

"Nga nên đóng cửa allofmp3.com - một web site âm nhạc chuyên tiêu thụ và phát tán các sản phẩm âm nhạc vi phạm bản quyền của các công ty thu âm Mỹ, nếu họ thực sự muốn là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO)", một quan chức thương mại của Mỹ cho biết.

Lời kêu gọi đóng cửa web site allofmp3.com của bà Schwab được đưa ra khi Mỹ và Nga đang cố gắng nối lại đàm phán kéo dài 13 năm của Nga để tham gia WTO.

Các phiên đàm phán giữa 2 nước đã không đạt được kết quả nào vào tháng 7 vừa qua, chủ yếu là các vấn đề về nông nghiệp và những quan tâm của Mỹ về việc Nga không thể ngừng việc vi phạm bản quyền và làm giả hàng hoá của Mỹ

Đầu năm nay, bà Schwab đã biết đến allofmp3.com là một trong những thị trường tiêu thụ sản phẩm giải trí vi phạm bản quyền nổi tiếng thế giới. Tuần trước, bà đã lọc trang web này và cho đây là ''điển hình'' của việc tiêu thụ âm nhạc bất hợp pháp trên Internet.

Tuần tới, các quan chức Mỹ và Nga sẽ có thêm các buổi đàm phán tại Geneva, Thuỵ Sỹ. Sau các phiên đàm phán thất bại vào tháng 7, Tổng thống Mỹ President George W. Bush và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đặt ra hạn định mới để kết thúc đàm phán vào cuối tháng 10 này.

"Việc đàm phán vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi đang thực hiện tiến trình đàm phán chậm nhưng chắc" bà Schwab nói. "Một thoả thuận WTO bổ sung với Nga sẽ là một ưu thế. Chưa có gì đảm bảo rằng chúng tôi sẽ hoàn thành phiên đàm phán".

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng Tổng thống Putin cũng đã đưa ra những cam kết xác thực về tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản trí tuệ. Các quan chức thú y Nga cũng đã thăm Mỹ trong một nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến thương mại thực phẩm.

''Bộ trưởng thương mại Nga Gref và tôi buộc phải thực hiện mọi thứ chúng tôi có thể để cố gắng kết thúc việc đàm phán'', bà Schwab cho biết.

Theo Ph.Thuý
VietnamNet/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá