Vĩnh Yên (Khánh Hòa) :

Di chỉ luyện kim có niên đại cách đây gần 3.000 năm

Cuộc khai quật di chỉ Vĩnh Yên (Vạn Ninh, Khánh Hòa) do Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Khánh Hòa thực hiện trong năm 2007 trên diện tích 50m2, cho thấy đây là di chỉ luyện kim có niên đại cách đây gần 3.000 năm.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử, Viện Khảo cổ học cho biết: Tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy tầng văn hóa dày 1m, có 2 cụm rác bếp, 10 cụm gốm đá, 8 mộ táng và hơn 400 di vật đá, đồng và đất nung, phân bố đều khắp các nơi.

Riêng về đồ gốm, có hơn 126 nghìn mảnh, chủ yếu là gốm màu xám sẫm, xám trắng xương thô, xám đỏ xương mịn, đặc biệt có nồi gốm minh khí kích thước thu nhỏ. Đáng chú ý, đồ gốm Vĩnh Yên ở mức dưới là gốm văn chải 2 mặt kiểu gốm văn hóa Quỳnh Văn, Văn Tứ Đông; lớp mặt có một vài mảnh gốm hồng văn in ô vuông kiểu hậu Đông Sơn.

Về mộ táng đều là loại hình mộ nồi gốm, trong tư thế nằm nghiêng. Với mật độ gốm tìm thấy rất cao (hơn 2.000 mảnh/1m2) và đã đạt đỉnh cao về kỹ thuật chế tác như dùng bàn xoay, gốm mỏng, hoa văn đẹp, có tô thổ hoàng hoặc ánh chì trên bề mặt, với nhiều loại hình độc đáo, các nhà khoa học khẳng định: Đây là một trung tâm chế tạo đồ gốm của người tiền sử.

Về luyện kim, ngoài khuôn đúc rìu bằng đá, đồng, còn tìm thấy các mảnh đồng, dụng cụ luyện đồng. Địa tầng di chỉ còn bảo tồn tốt và thuộc loại hình cồn cát cổ ven biển, có sự diễn biến theo hai mức sớm và muộn, nhưng liên tục của một nền văn hóa thống nhất.

Dựa vào quy mô, mật độ, tính chất của di chỉ cho thấy: Vĩnh Yên là một làng cổ, cư dân tương đối đông đúc, sống định cư, chủ yếu dựa vào trồng trọt, đánh bắt thủy hải sản, nghề thủ công chế tạo gốm và luyện kim đúc đồng.

Theo TS Nguyễn Khắc Sử: Đây là cuộc khai quật khảo cổ học đầu tiên ở vịnh Vân Phong, mở ra nhiều triển vọng cho công cuộc nghiên cứu tiền sử khu vực vịnh và có triển vọng gắn khai thác du lịch với các di tích khảo cổ ở vịnh này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá