Dịch vụ Google Talk ra đời

(TPO) Google chuẩn bị tung ra dịch vụ Google Talk có khả năng đàm thoại giống như các dịch vụ của Skype, Microsoft và Yahoo.

Dịch vụ Google Talk "mới toe" sẽ cho phép các cá nhân đang dùng thư điện tử của hãng (Gmail) đàm thoại cùng nhau qua máy tính cá nhân, micro và loa mà không cần tốn tiền bấm máy điện thoại cố định hay di động.

Có vẻ như Google đã phải bỏ ra một phần tiền mặt trong cổ phần 4 tỷ đô la Mỹ của mình đầu tư cho dịch vụ mới.

Ngoài dịch vụ đàm thoại, Google Talk có khả năng gửi tin nhắn tức tức thì (messeger), nhưng chưa ưu việt bằng Skype hay Vonage, nghĩa là vẫn chưa thể gọi cho máy cố định và nhắn tin tới ĐTDĐ.

Thả con săn sắt...

Dịch vụ đàm thoại trên mạng lâu nay được dân Net ưa dùng bởi giá đàm thoại quốc tế rẻ, và kết nối bằng Internet nhanh chóng.

Từ năm ngoái, Google đã bội thu khi bắt đầu dịch vụ thư điện tử miễn phí dù giới hạn số người sử dụng. Dịch vụ Gmail đã đem lại cho Google một khoản thu lớn bởi việc đặt các quảng cáo nhỏ trên từng trang web.

Đầu tuần này, hãng bắt đầu cập nhật phiên bản mới bằng công cụ tìm kiếm ngay trên ổ cứng máy tính, kết nối chặt chẽ với tìm kiếm trên mạng.

Google Talk không có quảng cáo, nhưng Google hy vọng vẫn tiếp tục kéo thêm người tới đăng ký Gmail.

Greg Sterling, nhà phân tích của tập đoàn Kelsey cho biết: "Đây là bước đệm cho chiến lược lâu dài hơn của Google khi xâm lấn vào thị trường máy nghe nhạc trên Internet".

Google Talk dựa vào "phần mềm mở", nghĩa là code mở và không bí mật, vì thế hãng sẽ cho phép công nghệ hội nhập vào các website và tiện ích khác.

Google hy vọng sẽ khuyến khích các Cty và cá nhân mở rộng dịch vụ và phù hợp hơn với nhu cầu của họ, hay BBC dùng từ hoa mỹ là "may cho vừa chiếc áo nhu cầu của những người sử dụng".

Google tham vọng người sử dụng Google Talk có thể đàm thoại với người sử dụng các phần mềm đàm thoại khác, điều này chưa thể ở các dịch vụ của các nhà cung cấp khác trước đây.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng Google vẫn phải nhớ rằng trước các đối thủ như Yahoo, AOL và Microsoft đang có hàng triệu người truy cập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá