Thị trường điện thoại di động năm 2010:

Điện thoại 3G giá rẻ lên ngôi

TP - Các đại gia trong làng điện thoại di động tại Việt Nam như Nokia, Samsung, Siemen… đang phải nhường bớt thị phần cho những hãng điện thoại sinh sau đẻ muộn .

Mpod M690 của Mobistar, một dòng điện thoại như chiếc Ipod với đầy đủ tính năng, giá khoảng 1,6 triệu đồng

Cuối năm 2008, theo thống kê của Cty Cổ phần Thế giới di động, số lượng ĐTDĐ giá rẻ trong năm 2008 chiếm ưu thế tuyệt đối. N1110i, 1200, 1208, 2626 (Nokia) hay SS C140 và SS B100 (Samsung)… là những dòng máy làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam.

Đến năm 2009, sự cạnh tranh khốc liệt nổi lên từ nhiều thương hiệu điện thoại khác như Mobistar, F-Mobile, K-touch, Mobell…. Đa số các dòng điện thoại của những thương hiệu này đều có giá dao động dưới 3 triệu đồng.

Theo một thống kê khác của Công ty phân phối điện thoại CMC, các loại điện thoại này từ chỗ chiếm 5% thị phần di động Việt Nam năm 2008 đã tăng lên đến khoảng 15% thị phần trong năm 2009. Có tháng, thị phần của dòng điện thoại trên lên đến 30%.

Theo ông Ngô Nguyên Kha Phó Giám đốc P&T Mobile, nơi phân phối thương hiệu điện thoại Mobistar, nguyên nhân để những thương hiệu điện thoại này được đón nhận rộng rãi phụ thuộc vào việc xuất hiện của nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động với những chiêu khuyến mãi rất hấp dẫn.

Số lượng khách hàng sử dụng nhiều sim tăng lên, khiến người sử dụng dùng một chiếc ĐTDĐ của các hãng lớn như trước đây dùng thêm một điện thoại giá rẻ khác. Điều này tạo cơ hội để các thương hiệu điện thoại xuất xứ từ Trung Quốc có cơ hội xác định phân khúc thị trường và tìm cách chiếm lĩnh.

3G dưới hai triệu đồng

Cuối năm 2009, Vinaphone phát pháo đầu tiên dịch vụ 3G. Lập tức, Mobifone và Viettel buộc phải vào cuộc. Nhưng theo các chuyên gia, phải bước sang năm 2010, điện thoại 3G mới bùng nổ.

Cuối năm 2009, theo thống kê của các Cty phân phối ĐTDĐ, những dòng điện thoại Smartphone nằm trong khoảng 10 - 15% số lượng máy bán ra. Doanh số này có khả năng tăng cao hơn trong năm 2010.

Nhưng hiện nay, giá tiền các dòng điện thoại 3G vẫn dao động ở mức khoảng 4 triệu đồng, khá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Vì thế, các chuyên gia cho rằng sẽ có một cuộc đổ bộ của những thương hiệu điện thoại 3G giá rẻ với mức dưới 2 triệu đồng.

Theo ông Ngô Nguyên Kha - Phó Giám đốc P&T Mobile, đây cũng sẽ là xu hướng của Mobistar nếu thị trường 3G trong năm 2010 bùng nổ. Hiện nay, chỉ với giá bán ra các dòng điện thoại dưới 2 triệu, Mobistar đã tích hợp rất nhiều tính năng cần thiết, như tích hợp phần mềm chat, wifi…

Năm 2010 cũng được dự đoán sẽ là năm của những xu hướng thị trường điện thoại di động: có thêm những gói sim với chi phí ngày càng rẻ, số lượng người dùng mới tăng nhiều hơn khi được lựa chọn cả máy rẻ và gói cước rẻ, bùng nổ 3G trên các loại ĐTDĐ với mức giá ngày càng dễ chấp nhận hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá