Điện thoại cho người câm điếc

Sắp tới, những người câm điếc tại Mỹ không chỉ giao tiếp với nhau bằng tin nhắn qua điện thoại di động mà còn bằng ngôn ngữ cử chỉ thông qua hình ảnh video.

Đặt điện thoại lên bàn và giao tiếp bằng hai tay. Ảnh: University of Washington

Các nhà khoa học đã khá vất vả khi xây dựng dự án này. Bởi, đưa video vào mạng điện thoại di động không phải là chuyện đơn giản và lại khá tốn kém. Nhưng giờ đây, đội ngũ các nhà khoa học ở Đại học Tổng hợp Washington (UW, Mỹ), đã nhận được tài trợ từ Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) để hiện thực hóa dự án này.

Trước đây, người câm điếc chỉ có thể giao tiếp bằng tin nhắn (SMS) thông qua điện thoại di động, nhưng người ta cho rằng, dù thế nào mọi người vẫn muốn giao tiếp bằng ngôn ngữ "ruột" của mình.

Trong trường hợp người câm điếc thì đó chính là ngôn ngữ cử chỉ Mỹ (American Sign Language - ASL). Tuy nhiên, nếu đưa ngôn ngữ này lên điện thoại di động thì còn có những hạn chế:

Đường truyền dung lượng nhỏ và cấu hình điện thoại lại thấp, chỉ đảm bảo truyền được 1 hình ảnh/giây. Vì thế trong thời gian qua, các nhà khoa học tập trung vào giải quyết hai vấn đề này.

Vào mùa xuân vừa qua, lần đầu tiên tại Mỹ người ta thử nghiệm thành công liên lạc trực tiếp 2 chiều bằng video giữa vài người sử dụng điện thoại di động loại thông thường.

Theo Membrana.ru, sau khi cuộc thử nghiệm này được đưa lên trang web Youtube, các nhà khoa học của UW nhận được rất nhiều thư của những người câm điếc bày tỏ ước muốn dự án sớm trở thành hiện thực.

Rõ ràng, giao tiếp bằng video sẽ nhanh và tiện lợi hơn là bằng nhắn tin. Hơn nữa, nó cho phép người giao tiếp thể hiện tình cảm một cách rõ rệt hơn. Tuy nhiên, khi so sánh với Thụy Điển hay Nhật - các quốc gia đã có dịch vụ điện thoại này, các nhà khoa học nhận thấy tốc độ truyền hình ảnh của Mỹ vẫn chậm hơn 10 lần.

Dù vậy, nếu như có đường truyền tốc độ cao, không phải ai cũng có thể sử dụng được vì chi phí thuê bao cao và đòi hỏi điện thoại phải có cấu hình cao, rất đắt tiền.

Theo nghiên cứu sinh Anna Cavender: "Đường truyền tốc độ cao không phải ai cũng thuê bao được. Chúng tôi cho rằng những người khiếm thính vốn đã thiệt thòi lại phải trả tiền nhiều thêm là sự không công bằng".

Để giải quyết các "mâu thuẫn" giữa tiền và kỹ thuật, các nhà lập trình đưa ra giải pháp trung hòa: Giảm lượng thông tin truyền đi bằng cách điều tiết hình ảnh qua đường truyền một cách hợp lý.

Họ tập trung vào việc truyền rõ khuôn mặt và đôi tay, vì khi giao tiếp bằng ngôn ngữ cử chỉ thì người câm điếc chỉ tập trung vào 2 điểm này. Còn các phần khác của người giao tiếp sẽ không cần hình ảnh chất lượng cao.

Như vậy, chỉ cần sử dụng đường truyền phổ thông, những người câm điếc sẽ giao tiếp được với nhau khá tốt. Hiện các nhà khoa học đang thiết kế chíp xác định khi nào "nghe", khi nào "nói" giữa hai người giao tiếp để nhằm giảm bớt tiêu hao nguồn điện thoại.

Với dịch vụ này, các nhà khoa học Mỹ vẫn sử dụng điện thoại của châu Âu sản xuất, bởi nó tương thích với chương trình của họ và có sẵn video camera để cài đặt hình ảnh.

Tuy mới chỉ thử nghiệm, nhưng đã có một vài hãng sản xuất điện thoại quan tâm đến dịch vụ này. Vì thế, trong tương lai không xa, người câm điếc tại Mỹ sẽ có chuẩn điện thoại riêng cũng như mạng kết nối riêng vừa đảm bảo chất lượng cao, vừa có mức giá thuê bao hợp lý.

Theo Bảo Quyên
Thanh niên/Membrana.ru)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá