Điện thoại di động giúp bạn nói dối dễ dàng hơn ?

(TPO) 35% người Anh nói dối về vị trí của họ trong các tin nhắn và 22% cho biết họ thà nhắn tin còn hơn là gọi điện khi nói dối rằng họ ốm.

Cũng như nhiều thiết bị kỹ thuật số khác, điện thoại di động có thể sẽ là một kiểu lừa gạt mới. Gọi cho một ai đó từ chiếc mobile của mình, bạn có thể giả vờ như mình đang ở bất kỳ ở đâu!

Nhưng nếu ai đó gọi bạn, nhạc chuông mà họ nghe thấy trước khi bạn nhấc máy lại phụ thuộc vào đất nước mà bạn đang đứng. Điều này khiến người nghe có thể nhận ra vị trí của bạn.

Chẳng hạn như các thương gia Hong Kong không bao giờ dám mở máy vì tiếng chuông điện thoại có thể tiết lộ rằng họ đang ở Macau bé nhỏ. Nhưng khi nhạc chuông của Macau được đổi giống Hong Kong, họ có thể an tâm mở máy và doanh thu nhờ đó cũng tăng lên.

Khi điện thoại di động ngày càng trở nên phức tạp, khả năng lừa gạt cũng tăng lên. Những thiết bị cầm tay đời mới với camera và thiết bị định vị vệ tinh có thể giúp người gọi kiểm chứng lời “khai báo” của chủ nhân chiếc mobile.

Một hãng của Israel đã cho ra đời một phần mềm phân tích giọng nói giúp phát hiện ra những lời nói dối. Những chiếc điện thoại 3G cho phép gọi các cuộc gọi hình ảnh cũng là một cách kiểm tra, dù cho hiện nay, không nhiều người sử dụng loại điện thoại này.

Ông Jakob Nielsen - Chuyên gia về giao diện máy tính - lo lắng rằng tất cả những công nghệ mới về di động làm cho người sử dụng mất đi sự riêng tư. “Bạn có thể không muốn điện thoại của bạn réo lên. Đôi lúc bạn không muốn nhận cuộc gọi ở bể bơi hay trong bộ đồ ngủ” ông nói.

Nhưng sự lo lắng đó có sẽ là thừa khi hiện có một loạt những cách thức mới giúp cho sự dối trá trên di động.

Một ví dụ là, hãng điện thoại di động Simeda của Đức đang nghiên cứu liệu công nghệ “màn hình xanh” giúp tạo các phông giả vào điện thoại di động. Người sử dụng lúc đó có thể xuất hiện trong phòng làm việc trong khi thực sự anh ta đang nghỉ ngơi trên bãi biển.

Một ví dụ khác là phần mềm SounderCover. Nó cho phép người sử dụng dùng một số thiết bị cầm tay nhất định của Nokia “chơi nhạc nền” trong các cuộc gọi là tiếng giao thông, tiếng thông báo ở sân bay hay những âm thanh khác đã được ghi sẵn. Những loại âm thanh khác nhau này có thể được phân chia vào sổ điện thoại cho từng đối tượng, và nó sẽ tự khởi động khi người đó gọi đến.

Nhưng hầu hết mọi người đều sử dụng dịch vụ này để trêu đùa nhau. Họ tạo ra những âm thanh riêng như tiếng súng nổ hay tiếng trong cảnh âu yếm và sau đó chọc bạn bè.

Tìm sự giúp đỡ cho chính mình

Sự lừa gạt trên mobile không chỉ dừng lại ở việc đánh lừa người phía đầu dây bên kia. Các nhà cung cấp của Mỹ đã đưa ra 2 dịch vụ mobile, trong đó cho phép khách hàng sắp đặt các cuộc gọi vào thời gian đặt trước, từ đó giúp họ thoát ra khỏi những cuộc hẹn phiền toái hay những cuộc họp nhàm chán.

Mặc dù vậy, những nền giả và các cuộc gọi khẩn cấp giả vẫn cần đến tài nói dối của bạn. Một số người cảm thấy khó khăn trong việc nói dối. Một cuộc nghiên cứu của hãng điện thoại Freever chỉ ra 35% người Anh nói dối về vị trí của họ trong các tin nhắn, 22% cho biết họ thà nhắn tin còn hơn là gọi điện khi nói dối rằng họ ốm.

Đây chính là ý tưởng hình thành nên “alibi clubs” một nhóm người sẵn sàng làm “chứng cớ ngoại phạm” cho người khác. Cộng đồng này tuy mới đi vào hoạt động được 1 năm nhưng đã có 6800 thành viên. Những yêu cầu với câu lạc bộ này là, tìm lý do để đến muộn bữa tiệc, hay tìm lý do xin nghỉ phép để ra biển nghỉ ngơi.

Ông James Katzz - Giáo sư tại trường đại học Rutgers - cho biết câu lạc bộ này là một ý tưởng rất dễ chịu, dù rằng câu lạc bộ sẽ có thể chỉ thu hút được một số lượng nhỏ người tham gia. Nhưng dù thế nào chăng nữa, sự thành công của lời nói dối sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tin cậy lời nói của “bị cáo”.

Những phương pháp lừa gạt trên điện thoại di động hiện vẫn đang ở những bước sơ khai, và có thể, một phương pháp chuyên nghiệp hơn sẽ là, thành lập một website với những diễn viên lành nghề để “phịa” ra những lý do xác đáng được đặt trước hay thậm chí là dành cho từng cá nhân với từng trường hợp cụ thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá