Điện thoại công nghệ 4G sẽ ra mắt trong 5 năm tới

(TPO) Điện thoại thông minh sẽ mang bạn đến với cả thế giới. Dự kiến, chuẩn 4G sẽ chính thức được thử nghiệm vào năm 2007.

Chiếc điện thoại ngày nay không chỉ đẹp hơn mà còn không ngừng được bổ sung thêm nhiều tính năng tinh xảo như chụp ảnh, quay phim, truy cập mạng, chơi game… Quả thực, một cuộc cách mạng trong khai thác dịch vụ viễn thông đã đến rất gần.!

Điện thoại di động thế hệ thứ 3 (3G) được coi là một bước đột phá của công nghệ viễn thông, bởi nó mang lại cho người sử dụng những tính năng hết sức đa dạng. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của người bạn đang gọi điện hoặc gửi tin nhắn, nhận thư điện tử, nhận các dịch vụ tin và thông tin với một tốc độ cao gấp 40 lần bình thường.

Khi cho ra đời công nghệ 3G CDMA, được sử dụng trong viễn thông vô tuyến, tập đoàn Qualcomm (Mỹ) tin rằng không bao lâu sau thế giới sẽ “thu gọn vào trong túi của mỗi người” và điều này đã mau chóng trở thành hiện thực.

Với điện thoại di động (ĐTDĐ) sử dụng công nghệ 3G, không những bạn có thể xem được phim ảnh và tin tức của các chương trình mà còn được hưởng thụ nhiều điều hấp dẫn của cuộc sống. Tuy nhiên, những vấn đề kỹ thuật đã khiến việc áp dụng công nghệ 3G không nhanh được như các nhà sản xuất mong đợi.

Việc lắp đặt những hệ thống cần thiết để phục vụ dịch vụ 3G đòi hỏi những khoản đầu tư rất lớn về trang thiết bị, kéo theo mức phí sử dụng vẫn còn cao và trở thành “rào cản” đối với nhiều nước mà người dân chỉ có thu nhập thấp.

Mặc dù thế, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã thoả thuận hợp tác xây dựng công nghệ truyền thông cho ĐTDĐ thế hệ kế tiếp 3G, dự kiến sẽ xuất hiện sau khoảng 5 năm nữa; tiếp đó một nhóm gồm 26 Cty trong đó có Vodafone (Anh), Siemens (Đức), Alcatel (Pháp), NEC và DoCoMo (Nhật Bản) lại ký thoả thuận cùng nhau phát triển một tiêu chí cao cấp cho ĐTDĐ- chuẩn thế hệ 4 (4G) cho phép truyền đi hình ảnh video có độ phân giải cao với tốc độ truyền thông được nâng lên gấp 10 lần so với dịch vụ của ĐTDĐ 3G hiện tại.

Hãng sản xuất điện thoại lớn nhất Nhật Bản DoCoMo, đứng đầu nhóm phát triển cho biết, đã đầu tư hơn 100 tỷ yên (963,6 triệu USD) để nâng cấp hạ tầng viễn thông phục vụ cho việc phát triển công nghệ mới.

Điện thoại sử dụng công nghệ 4G sẽ có màn hình lớn hơn để có thể chơi game và xem phim một cách thoải mái. Dự kiến, chuẩn 4G sẽ chính thức được thử nghiệm vào năm 2007. DoCoMo cho biết họ muốn đưa vào thương mại hoá công nghệ này trong năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá