Điều hòa tiết kiệm điện... phải có phòng 'đủ tiêu chuẩn'(?!)

TP - Đối phó với những ngày nắng nóng, nhiều người tiêu dùng đổ xô mua dòng sản phẩm điều hòa tiết kiệm điện với lắm tính năng đi kèm mà không biết rằng để tiết kiệm được điện cũng phải lắm điều kiện ngặt nghèo.

Mùa hè năm nay chỉ có dòng sản phẩm inverter của Panasonic được coi là có chức năng tiết kiệm điện và hệ thống lọc khí e - ion với cảm biến bụi khí. Dòng sản phẩm này có giá không chênh lệch nhiều so với các loại máy khác nên được tiêu thụ mạnh nhất.

PGS. TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, inverter (biến tần) là loại mạch đổi điện có thể điều chỉnh các thông số điện như hiệu điện thế, cường độ dòng, và tần số của máy.

Trong điều hòa, mạch chuyển đổi này sẽ kiểm soát số vòng quay của máy nén và, do đó, kiểm soát được công suất của điều hòa không khí. Tăng tần số sẽ làm tăng công suất và, ngược lại, giảm tần số sẽ làm giảm công suất.

Hãng Panasonic khẳng định, công nghệ inverter cho phép tiết kiệm lên tới 50% so với điều hòa thông thường.

Tuy nhiên, một số người phàn nàn điều hòa inverter tốn điện hơn các điều hòa khác.

Tuy nhiên, ông Bùi Trọng Hòa, Trưởng quầy bán điều hòa tại Trung tâm Điện tử Nano ở phố Tây Sơn (Hà Nội) cho biết, tính năng tiết kiệm điện phải kèm theo điều kiện.

Đó là inverter chỉ có thể phát huy tác dụng nếu lắp đặt trong phòng... đạt chuẩn. Nếu không, có khi máy còn gây tốn thêm điện, ước tính khoảng 20% điện năng so với điều hòa thông thường.

Khi được hỏi thế nào là phòng tiêu chuẩn, người bán hàng tỏ ra lúng túng và cho rằng không có định nghĩa cụ thể nào về phòng tiêu chuẩn cho máy điều hòa.

Anh ta mô tả đại loại đấy là phòng kín, không có các loại thiết bị điện khác cùng hoạt động như màn hình máy tính, tivi, máy sấy tóc, không có quá nhiều đồ vật..., và, nhất là, không ra vào nhiều.

Ngay cả khi đáp ứng các điều kiện ngặt nghèo kia, ông Hòa tiết lộ thêm, theo khuyến cáo của hãng sản xuất, điều hòa inverter cũng chỉ bắt đầu tiết kiệm điện sau hai giờ khởi động máy.

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi cũng thừa nhận, dòng sản phẩm sử dụng công nghệ inverter chỉ có thể đạt được hiệu quả tiết kiệm điện tới 50% nếu... phòng đạt chuẩn.

Song ông cũng cảnh báo, ở Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể về phòng tiêu chuẩn. Theo ông, khái niệm và các yếu tố của một phòng chuẩn cũng khác nhau ở mỗi nước, các vùng trong một nước thậm chí trong một khu chung cư.

Mặt khác, với điều kiện xây dựng cùng ý thức người sử dụng hiện nay, ở Việt Nam khó mà tìm được một phòng đạt chuẩn để điều hòa inverter phát huy tác dụng.

PGS. Lợi chỉ lưu ý, không chỉ với điều hòa nhiệt độ inverter, một phòng tiêu chuẩn để phát huy tối đa công suất điều hòa là khi nhiệt độ bên ngoài không quá 350C và nhiệt độ phòng khoảng 270C.

Thông thường khách hàng nêu yêu cầu dựa trên diện tích phòng sử dụng, nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính.

PGS.TS Lợi khuyến cáo nên tìm hiểu kỹ cơ chế hoạt động của các loại máy, công suất hoạt động, rồi mới quyết định mua loại nào. Nếu không, còn phải trả thêm tiền điện ngay cả khi mua điều hòa được bảo là tiết kiệm điện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá