Định dạng thích hợp cho ảnh chụp màn hình

TP - PNG, JPG và GIF là 3 định dạng ảnh thông dụng nhất để chia sẻ ảnh chụp màn hình trên web hiện nay. Dĩ nhiên, có một định dạng khác là BMP nhưng ít người dùng tới bởi dung lượng của nó quá nặng và không tiện cho việc chia sẻ qua web.

Hai định dạng ảnh

Chụp ảnh text hoặc biểu đồ: Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình có text (chẳng hạn như một đoạn mã của trang tìm kiếm hoặc một menu duyệt web), hãy nhớ rằng luôn lưu chúng dưới dạng ảnh GIF hoặc PND. Tại sao? Hai định dạng này sẽ giúp cho ảnh chụp màn hình dạng text hoặc biểu đồ rõ ràng hơn, trong khi dung lượng file lại rất thấp.

Chụp cửa sổ Windows: Nếu bạn cần chụp ảnh màn hình là các cửa sổ Windows thông thường, hoặc các hộp thoại, Windows Explorer, cửa sổ lệnh DOS, Google Maps, hay thậm chí là màn hình nhấp nháy, hãy lưu chúng dưới dạng file PNG. Lợi thế của định dạng PNG chính là việc nó có khả năng lưu lại tất cả màu sắc, và do vậy sẽ giúp cho bức ảnh nét hơn so với JPEG.

Chụp ảnh video hoặc ảnh: Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình video (chẳng hạn như trên YouTube), Google Earth, video games, hình động Flash, các wallpaper trên desktop, hoặc ảnh chụp (chẳng hạn trên Flickr), bạn nên lưu lại chúng dưới dạng file JPG thay vì PNG bởi nó giúp cho kích thước ảnh nhỏ hơn nhiều mà không ảnh hưởng tới chất lượng của ảnh.

Kiểm nghiệm cho thấy khi bạn chụp ảnh video trên YouTube, dung lượng của file có thể lên tới 92Kb khi lưu ở định dạng PNG, nhưng nếu lưu dưới dạng JPG thì dung lượng chỉ còn 20Kb (giảm gần 5 lần) trong khi chất lượng ảnh lại không khác là bao.

Phụng Nghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng