Discovery trở về trái đất an toàn

Tàu vũ trụ Discovery đã hạ cánh an toàn, hoàn thành chuyến đi đầu tiên sau thảm hoạ tàu Columbia bị nổ tung khi quay trở về trái đất hồi năm 2003.

Chuyến bay của tàu Discovery nhằm mang đồ tiếp tế và thiết bị quan trọng cho Trạm Vũ trụ Quốc tế. Thế nhưng, quan trọng hơn cả là nó nhằm chứng minh rằng đội tàu già nua của cơ quan không gian Hoa Kỳ, NASA, vẫn hoạt động an toàn.

NASA tuyên bố chuyến bay đã thành công. Thế nhưng, các nhà quan sát nói nó cũng làm dấy lên nhiều vấn đề.

Thu hút chú ý

Trong thời gian 2 tuần kể từ khi tàu con thoi Discovery được phóng lên, thiết bị già nua của NASA đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của thế giới, cũng giống như một số chuyến đi khác trong những năm gần đây.

NASA thừa nhận có một số vấn đề mà họ đã phát hiện ra trong cuốn băng quay cảnh phóng tàu.

Phát ngôn viên của NASA, Wayne Hale, nói: "Một mảnh xốp đã rơi ra ở độ cao rất lớn, có lẽ là hơn 200 ngàn feet, nơi khí động lực thực ra rất thấp. Chúng tôi đã lo ngại là mảnh xốp này có thể đã đâm vào cánh tàu con thoi".

Người ta cũng lo ngại rằng thảm kịch tàu con thoi Columbia năm 2003 - khi chiếc tàu đã vỡ tung sau khi bị hư hại trên tấm cách nhiệt bên ngoài vỏ tàu và toàn bộ phi hành đoàn tử nạn - có thể lặp lại lần này với tàu Discovery.

Các camera tự động ở trên tàu Discovery cho thấy vỏ cách nhiệt của tàu này may mắn không bị hư hại gì.

Thế nhưng dải đệm giữa các tấm cách nhiệt lại trồi ra ngoài và phi hành gia Stephen Robinson đã phải có chuyến đi ra ngoài không trung để cắt bỏ các dải này.

Sau khi các dải đệm đã được loại bỏ, các nhà khoa học lại thêm các lo lắng mới.

Một miếng chăn giữ nhiệt gần khoang của phi hành đoàn có vẻ như đã bị thủng. Tuy nhiên sau một thời gian cân nhắc kỹ càng, trạm điều khiển đã loại bỏ khả năng điều này có thể gây vấn đề khi tàu quay trở lại trái đất.

Họa vô đơn chí, hết quan ngại này lại đến việc thời tiết xấu tại Florida cản trở tàu hạ cánh, làm cho lịch hạ cánh của tàu bị hoãn lại 24 tiếng đồng hồ.

Cuối cùng thì tàu Discovery đã trở về Trái đất an toàn.
Thắng lợi

Thực sự là các phi hành gia đã hoàn thành được tất cả các nhiệm vụ của mình, và còn hơn thế nữa.

Thế nhưng việc các miếng xốp đệm khoang nhiên liệu rơi ra ngoài đã khiến NASA quyết định ngừng các chuyến bay của tàu con thoi tới khi nào họ tìm ra cách giải quyết.

Đối với những nhà quan sát bên ngoài thì các quan ngại về an toàn trong chuyến bay của Discovery đã cho thấy hoạt động tàu con thoi là khó khăn tới chừng nào về mặt an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá